ระบบหล่อเย็นรถยนต์คืออะไร มีกี่ระบบและทำงานอย่างไร

0
6484

ระบบหล่อเย็นรถยนต์คืออะไร รู้ไว้ใช่ว่า … เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน อุปกรณ์ต่างๆในเครื่องก็จะเคลื่อนตัว เมื่อโลหะสองชิ้นมาเสียดสีกัน ก็จำเป็นต้องมีระบบหล่อลื่นเพื่อช่วยลดแรงเสียดสี แต่ในบริเวณที่ความร้อนสูง เช่น ผนังกระบอกจะมีการเสียดสีระหว่างลูสูบและกระบอกสูบ รวมทั้งการจุดระเบิดของหัวเทียนจึงก่อให้เกิดความร้อนมากเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้เครื่องยนต์จึงถูกออกแบบมาให้ผนังเป็นโพรงช่องว่างในกระบอกสูบและบริเวณต่างๆที่มีความร้อนมาก เพื่อให้น้ำไหลเวียนถ่ายเทความร้อน ออกนอกบริเวณนั้นๆ ..

ระบบระบายความร้อน หรือ ระบบหล่อเย็น มีด้วยกัน 2 แบบหลักๆ คือ ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ และระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวหรือน้ำ

ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ

ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ การควบคุมอุณหภูมิโดยจะมีพัดลมระบายความร้อนเป็นตัวนำอากาศเย็นจากภายนอกเข้ามาระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ลมจะเดินทางผ่านท่อนำอากาศเข้ามา โดยมีลิ้นคอยควบคุมปริมาณลมเข้ามาก-น้อยตามอุณหภูมิของเครื่องยนต์ โดยใช้เทอร์โมสตรัทเป็นตัวควบคุมอีกทีหนึ่ง ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศไม่ค่อยเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา เนื่องจากเป็นเมืองร้อนและการจารจรติดขัด รถที่ใช้ระบบระบายความร้อนนี้ เช่น ยี่ห้อ PORSCHE , VOLKSWAGEN เป็นต้น ข้อดีของระบบแบบนี้คือทำให้เครื่องยนต์มีขนาดกะทัดรัด ดูแลรักษาง่าย

ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว

ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวหรือน้ำ เป็นระบบที่ทำหน้าที่ระบายความร้อนออกจากเครื่องยนต์ด้วยน้ำ  ส่วนประกอบของระบบหล่อเย็นประกอบด้วย หม้อน้ำ, วาล์วน้ำ, ท่อยางหม้อน้ำ, พัดลมระบายความร้อน, เทอร์โมสตรัทและปั๊มน้ำ  โดยปั้มน้ำจะทำงานโดยรับแรงหมุนจากสายพาน ที่ต่อมาจากการหมุนพูลเล่ย์ของแกนเพลาข้อเหวี่ยง น้ำจึงถูกดันให้ไหลผ่านท่อไปหล่อเย็นภายในเครื่องยนต์รอบๆกระบอกสูบ เพื่อนำความร้อนของเครื่องยนต์มาระบายความร้อนที่รังผึ้งหม้อน้ำ

สาเหตุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับระบบหล่อเย็น

น้ำในระบบหล่อเย็นอาจจะสูญเสียไปในระบบที่ผ่านหม้อน้ำได้ในกรณีที่เครื่องยนต์ร้อนจัด แก้ไขด้วยการเติมน้ำกลับเข้าไปทดแทน แต่ถ้าหากการสูญเสียน้ำมีมากเกินไป ทำให้ต้องเติมน้ำบ่อยและในปริมาณมากๆ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาเกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณได้คะ ซึ่งสาเหตุที่พบพบคือ

  • หม้อน้ำรั่ว หม้อน้ำรั่วนั้นเกิดจากการโดนของมีคมหรือเสื่อมตามอายุการใช้งานที่ยาวนานโดยไม่ได้รับดูแลที่ดี จึงทำให้รังผึ้งหม้อน้ำ ปลั๊กอุดช่องระบาย และส่วนอื่นๆ รั่วได้ สำหรับกรณีหม้อน้ำรั่วสามารถซ่อมแซมได้ แต่ถ้ามากจนซ่อมไม่ไหวก็จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวใหม่
  • ท่อน้ำรั่ว ท่อน้ำเป็นท่ออ่อนทำด้วยยางทนความร้อน เมื่อใช้งานไปนานๆ ท่อน้ำจะเปื่อยและเกิดรอยรั่วได้ หรือไม่ก็รั่วบริเวณรอยต่อ
  • ปั๊มน้ำรั่ว สามารถสังเกตได้ว่ามีน้ำหยดออกจากปั๊มน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากซีลเสื่อมคุณภาพ ทำให้ไหลออกอยู่ตลอดเวลา
  • ฝาหม้อน้ำชำรุด ฝาหม้อน้ำมีหน้าที่ป้องกันการระเหยของน้ำจากหม้อน้ำและยังช่วยเพิ่มจุดเดือดให้น้ำในหม้อน้ำด้วย ในกรณีที่สปริงของวาล์วฝาหม้อน้ำอ่อนเกินไป ไอน้ำจะดันให้วาล์วเปิดออก  น้ำก็จะเล็ดออกมา ส่งผลให้ระดับน้ำในหม้อน้ำต่ำลงอย่างผิดปกติ
  • เครื่องยนต์ร้อนเกินไป เมื่อเครื่องยนต์ร้อนจัดด้วยสาเหตุใดก็ตาม จะมีไอน้ำเล็ดลอดออกจากหม้อน้ำผ่านวาล์วบนฝาหม้อน้ำ จึงทำให้ระดับน้ำในหม้อน้ำลดลงอย่างรวดเร็วกว่าปกติ
  • ปลั๊กอุดช่องระบายน้ำที่เครื่องยนต์รั่ว ควรตรวจสอบและขันปลั๊กให้แน่น
  • ปะเก็นฝาสูบฉีกขาด ทำให้เกิดน้ำไหลออกจากปะเก็นฝาสูบ และอาจไหลเข้าไปในเครื่องยนต์ได้
  • เสื้อสูบและฝาสูบแตกร้าว น้ำหล่อเย็นจะไหลออกมาทางช่องทางที่แตกร้าว ซึ่งหากสาเหตุนี้ทำให้ระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์มีปัญหา คุณคงต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเลยคะ

ระบบระบายความร้อนเป็นสิ่งที่สำคัญของรถยนต์ ความร้อนสามารถทำให้เครื่องยนต์เราพังได้คะ การขับรถเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ ก็ควรพักรถบ้างนะคะ ปลอดภัยไว้ก่อน