เหตุผลที่เราเลือก รถกระบะ มาใช้งาน

0
5601

ถ้าเป็นเมื่อก่อนใครก็เลือกที่จะขับรถยนต์หรือที่เราเรียกว่า รถเก๋ง มากกว่าที่จะเลือกขับ รถกระบะ เพราะรถเก๋งดูเท่ ดูดี และมีราคาสูงกว่า คนเลยติดค่านิยมที่ว่าถ้าเอาไว้ขับส่วนตัวต้องเป็นรถเก๋ง ในขณะที่หากจะหารถไว้ขนของ บรรทุกของ ส่งของ ก็ต้องเลือกรถกระบะ เราจึงมักเห็นรถกระบะวิ่งตามจากจังหวัด ตามสวน ตามไร่ ส่วนรถเก๋งวิ่งกันในเมือง แต่ค่านิยมแบบเดิมได้เปลี่ยนไปมากแล้วนะคะ รถกระบะไม่ใช่รถสำหรับใช้งานเพียงอย่างเดียวแล้ว หลายคนก็เริ่มหันมาขับรถกระบะมากขึ้น ลองสังเกตตามท้องถนนในทุกวันนี้ก็ได้คะ รถกระบะเยอะมากขึ้นจริง และรูปลักษณ์ก็สวยขึ้น

อาจจะกล่าวได้ว่ารถกระบะยุคนี้ลบภาพลักษณ์ของรถกระบะรุ่นเก่าอย่างสิ้นเชิง เพราะรถกระบะสมัยนี้แตกต่างกับกระบะในยุคแรกมากอย่างมาก รถกระบะสมัยนี้สามารถขนสัมภาระได้มากขึ้น เพราะมีพื้นที่บรรทุกที่กว้างขวากว่า รวมทั้งภายในรถกระบะเองก็มีห้องผู้โดยสารที่กว้าง นั่งสบายขึ้น มีให้เลือกทั้งแบบตอนเดียว แบบแค็ป และแบบ 4 ประตู เบาะที่นั่งหรือการตกแต่งภายในห้องโดยสารก็มีฟังชั่นครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบนำทาง ระบบอินโฟเทนเมน์ หน้าจอแบบสัมผัส สามารถเชื่อมต่อบลูทูธ สามารถชาร์ตมือถือ แท็ปเล็ตได้ ระบบเครื่องปรับอากาศก็เย็นสบายมากยิ่งขึ้น บางรุ่นสามารถปรับอุณหภูมิแบบแยกซ้าย-ขวาได้อีกด้วยคะ ส่วนอุปกรณ์เสริมอย่างกล้องมองหลังที่แสดงบนจอสัมผัสก็มีมาให้เหมือนรถเก๋ง ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องรถกระบะรุ่นใหม่จะมีระบบความปลอดภัยที่เหนือว่ารุ่นเก่าๆอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบแอคทีฟและแพสซีฟ อย่างถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยรอบคัน ระบบป้องกักนล้อหมุนฟรี ระบบควบคุมการลื่น ระบบช่วยเพิ่มแรงดันน้ำมันเบรค ระบบป้องกันการเบรกกะทันหัน  ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน เป็นต้น

รถกระบะในยุคนี้ไม่ต้องกังวลถึงเรื่องสมรรถนะเลยคะ ว่ารถกระบะเป็นรถที่พร้อมลุย สมบุกสมบันแล้ว ตอนนี้ยิ่งลุยได้ดีขึ้นและลุยได้อย่างปลอดภัยมากกว่าเก่าเสียด้วย ซึ่งตอนนี้รถกระบะมีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และแบบ 4 ล้อ เพื่อรองรับการใช้งานของผู้ขับขี่  เรื่องรูปโฉมยิ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก มีการตกแต่งที่ดูดี มีความเป็นสปอร์ตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกันชนหลัง การ์ดกันชนเสริม บันไดข้าง ราวหลังคา สปอร์ตบาร์ ล้อพิเศษแบบทูโทน การออกแบบเองของตัวรถกระบะที่ดูทันสมัย ทำให้รถกระบะไม่ใช่ไว้สำหรับขนของเพียงอย่างเดียวแล้ว

บางท่านอาจจะมองว่ารถกระบะช่างเหมาะใช้งานในประเทศเราอย่างมาก จริงๆแล้วใช่เลยคะ คุณทราบไหมคะว่ายอดรถกระบะในไทยอยู่ที่อันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ด้วยการเปลี่ยนแปลงในทุกๆด้าน แต่ยังคงสามารถใช้บรรทุกได้ดังเดิม แถมดีกว่าเดิม ใครจะไม่หันมามองรถกระบะ สำหรับประเทศไทยเองมีการส่งเสิรมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย โดยเน้นการส่งเสิรมการเข้ามาลุงทุนตั้งโรงงานของผู้ผลิตที่ส่วนมากเป็นผู้ผลิตรถกระบะ จึงทำให้ราคารถกระบะในบ้านเรามีราคาดี ราคาถูก ส่วนหนึ่งมาจากการส่งเสริมและกฎข้อบังคับทางด้านการลงทุนของรัฐบาลที่ให้ต้องใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศส่วนหนึ่ง ยิ่งกว่านั้นเรามักพบว่าช่วงหลังประเทศไทยเองมักประสบปัญหาภัยธรรมชาติ อย่าง น้ำท่วม รถกระบะจึงเป็นรถที่สามารถตอบโจทย์ได้ดี ด้วยตัวรถที่สูง พร้อมลุยได้ทุกสถาณการณ์ ต่างจากรถเก๋งที่ต้องค่อยเคลื่อนตัว เพราะน้ำอาจไหลเข้าตัวรถ ช่องแอร์ หรืออาจตกหลุมเนื่องจากถนนนองไปด้วยน้ำ แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าเพราะรถกระบะเติมน้ำมันดีเซลนะคะ

ฟังๆดูแล้วน่าสนใจใช่ไหมคะ รถกระบะมีดีกว่าที่คิดนะคะ เลือกรถกระบะได้แล้วแนะนำว่าควรติดตั้งระบบกันโคลงให้กับรถกระบะชองเราด้วย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยที่มั่นใจมากขึ้นค่ะ