อ่านก่อนทำประกัน! ประกันรถยนต์ 3+ ต่างกับประกันชั้น 2+ หรือ 1 ยังไง!?

0
919

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่มีรถก็คือการทำประกัน เพราะหากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมา ก็จะเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับทั้งผู้ขับขี่และคู่กรณี แต่ประกันนั้นก็มีหลายประเภทหลายชั้นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ 3+ ประกันชั้น 2+ หรือประกันชั้น 1 ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะสงสัยว่าแล้วแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันยังไง หรือเราจะเหมาะกับประกันแบบไหนมากกว่ากัน ในบทความนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกัน

ประกันรถยนต์ 3+

ประกันรถยนต์ 3+

สำหรับประกันรถยนต์ 3+ นั้นจะเป็นหนึ่งในประกันที่มีเบี้ยที่ถูกสุดเลยก็ว่าได้ โดยความคุ้มครองนั้นจะเหมือนกับประกันชั้น 4 แต่จะแตกต่างกันตรงที่ให้ความคุ่มครองต่อตัวรถยนต์ทั้งของผู้เอาประกันและคู่กรณี ดังนั้นหากคุณขับรถชนและมีคู่กรณี ก็จะได้รับความคุ้มครองในส่วนนี้ไป อย่างไรก็ตาม ประกันรถยนต์ 3+ จะแทบไม่ได้คุ้มครองในส่วนของการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ เลย โดยเฉพาะกรณีที่รถยนต์ไฟไหม้ หรือสูญหาย เช่น หากอยู่ๆ คุณจอดรถทิ้งไว้ แต่เกิดการสูญหาย หรือมีใครมาทำอะไรกับรถยนต์ของคุณ ในส่วนนี้ประกันรถยนต์ 3+ ก็จะไม่ได้คุ้มครอง

ประกันรถยนต์ 2+

นอกจากประกันรถยนต์ 3+ จะได้รับความคุ้มครองแล้ว ประกันรถยนต์ 2+ ก็เป็นอีกหนึ่งประกันที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากมีเบี้ยประกันที่ไม่แพงจนเกินไป แต่ได้การคุ้มครองที่ค่อนข้างครอบคลุม คือให้ความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยและคู่กรณี นอกจากนี้ก็ยังคุ้มครองในเรื่องเกี่ยวกับภัยธรรมชาติต่างๆ อย่างน้ำท่วม จึงเหมาะอย่างมากกับประเทศไทย เพราะหากเกิดน้ำท่วมขึ้นมาแล้วรถยนต์ของคุณเสียหาย ก็จะมีประกันภัยคอยดูแล

ประกันรถยนต์ 1

ประกันรถยนต์ 1 หรือชั้น 1 จะเหมาะกับมือใหม่หัดขับและคนที่พึ่งซื้อรถมาใหม่ เพราะมีโอกาสที่รถยนต์ของคุณจะหายได้มากกว่ารถคันเก่า ซึ่งประกันก็จะคุ้มครองตรงนี้ด้วย รวมถึงในกรณีที่เป็นมือใหม่หัดขับ หรือขับมานานแล้วแต่ต้องมีการขับขี่บ่อยๆ ก็เหมาะอย่างมาก เพราะหากเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นมา ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็จะคุ้มครองทั้งหมด ทั้งการบาดเจ็บ ค่ารถลากจูง น้ำท่วม ไฟไหม้ การเกิดโจรกรรม ฯลฯ

การเลือกประกันรถยนต์นั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกประกันที่ครอบคลุมทุกอย่างเสมอไป แต่ควรจะเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ เช่น หากคุณมีความชำนาญในการขับขี่แล้ว ต้องการเบี้ยราคาถูก และสถานที่ที่จอดรถหรือขับรถไปไม่ได้มีความเสี่ยงในการเกิดการโจรกรรมหรืออุบัติเหตุ ประกันรถยนต์ 3+ ก็อาจจะตอบโจทย์มากกว่า โดยที่คุณไม่ต้องไปจ่ายเบี้ยแพงๆ