ปัญหาภาวะโลกร้อน โลกร้อน อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง

0
5182

การคาดการณ์เกี่ยวกับภาวะโลกร้อนว่าจะส่งผลต่อมนุษย์และโลกอย่างมาก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆมากมาย และการเปลี่ยนแปลงเหล่าส่งผลกระทบด้านลบต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้อย่างแน่นอนคะ ผลการศึกษาสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมของนักวิทยาศาสตร์ รวมทั้งสถาณการณ์ปัจจุบันเอง ทำให้เกิดการประเมินเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนว่าจะส่งผลต่อโลกเราอย่างไรได้บ้าง มาลองคิดและจินตนาการตามดูนะคะ แล้วจะนิ่งเฉยกันไม่ได้แล้ว

สภาพอากาศที่จะร้อนขึ้นเรื่อยๆ จากการศึกษาสภาพอากาศ ปริมาณน้ำฝนและอุณหภูมิของประเทศทั่วโลกกว่า 520 เมืองใหญ่ๆที่มีประชากรมากว่า 1 ล้านคน พบว่า 77 % ของเมืองจะต้องพบการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศภายในปี 2050 อย่างแน่นอน เมืองในแถบขั้วโลกเหนือจะมีอุณหภูมิสูงขึน อุณหภูมิในยุโรปจะอุ่นขึ้นอีกประมาณ 2.5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิในเมืองเขตร้อนจะเปลี่ยนแปลงไม่มาก แต่จะส่งกระทบต่อปริมาณน้ำฝนเสียมากกว่า อาจนำไปสู่ภาวะน้ำท่วมฉับพลันหรือภาวะแห้งแล้งอย่างรุนแรง ต้องเผชิญกับภัยแล้งยาวนานขึ้น และสำหรับประเทศไทยเองจะมีอุณหภูมิสูงถึง 45 องศาเซลเซียส คล้ายกับเมืองเจนไนประเทศอินเดีย เดือนที่ร้อนที่สุดจะร้อนขึ้นอีก 3 องศาเซลเซียส

ภาวะโลกร้อน ส่งผลให้ทวีปต่างๆเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ภาวะโลกร้อนส่งผลให้น้ำแข็งทั่วโลกที่มีปริมาณ 20 ล้านลูกบาศก์กิโลเมตรละลาย ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ทำให้ลักษณะทางกายภาพของโลกจะเปลี่ยนแปลงไป หน้าตาของทวีปต่างๆจะไม่เหมือนกับทุกวันนี้ อย่าง

  • ทวีปอเมริกาเหนือ บริเวณชายฝั่งทะเลแอตแลนติกจะหายไป รวมทั้งบริเวณ Central Valley จะกลายเป็นอ่าว
  • ทวีปอเมริกาใต้ จะเสียกรุงบัวโนสไอเรสให้จมอยู่ใต้น้ำ และเกิดชายฝั่งใหม่ๆขึ้น
  • ทวีปแอฟริกา กรุงไคโร ประเทศอียิปต์และนครอเล็กซานเดรียจะจมอยู่ใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และในบางพื้นที่จะไม่มีผู้คนสามารถอาศัยอยู่ได้
  • ทวีปยุโรป หลายๆเมืองใหญ่จะจมอยู่ใต้ทะเลเอเดรียติก ไม่ว่าจะเป็นกรุงลอนดอน นครเวนิส และอีกหลายพันปี ประเทศเนเธอร์แลนด์และเดนมาร์กจะค่อยๆจมสู่ทะเลเช่นกัน แต่กลับทำให้ทะเลดำ ทะเลแคสเปียน และทะเลเมดิเตอร์เนเนียนมีอาณาเขตกว้างใหญ่มากขึ้น
  • ทวีเอเซีย ประชากรกว่า 800 ล้านคน ในประเทศจีน และบังคลาเทศ ประสบปัญหาไม่มีที่อยู่อาศัยเพราะถูกน้ำท่วม และประเทศกัมพูชาจะกลายสภาพเป็นเกาะเนื่องจากการท่วมของน้ำจากแม่น้ำโขง
  • ทวีปออสเตรเลีย ประชากรที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของทวีปจะไม่มีที่อยู่อาศัยเพราะน้ำทะเลทะลักเข้ามา

มีโรคร้ายเกิดขึ้นมาใหม่

สภาวะโลกร้อนส่งผลให้เราต้องเผชิญกับโรคต่างๆมากขึ้น ในช่วงเวลาที่ผ่านมาภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ได้พบกับโรคที่เกิดขึ้นใหม่ หรือโรคที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว แต่กลับมาระบาดอีกครั้งในพื้นที่ที่ไม่เคยเกิดโรคชนิดนี้มาก่อน ซึ่งเราเรียกว่า “โรคติดเชื้ออุบัติใหม่” (Emerging or new infectious disease/EID/NID) รวมทั้งโรคระบาดที่เกิดขึ้นอีกหลังจากที่ทำการควบคุมได้แล้ว และพบว่าไม่เคยระบาดในพื้นนั้นๆมานานแล้ว จึงทำให้เกิดภาวะดื้อยา เราเรียกว่า “โรคติดเชื้ออุบัติซ้ำ” (Remerging or resurgent infectious disease/RID) ที่รุนแรงมากขึ้น โรคที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ เช่น โรคฉี่หนู กาฬโรค อหิวาตกโรค เท้าช้าง เป็นต้น

การลดภาวะโลกร้อนมีอะไรบ้าง

การลดภาวะโลกร้อน ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินความสามารถที่จะทำได้ ยิ่งถ้าเราทุกคนร่วมมือทำกันมากเท่าไหร่ ก็สามารถลดภาวะโลกร้อนได้มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งก็สามารถทำได้ดังนี้ ใช้พลังงานทดแทนจากธรรมชาติ อาทิ โซล่าเซลล์ ช่วยกันอนุรักษ์รักษาป่า ประหยัดการใช้ไฟฟ้า งดใช้สินค้าที่มีสาร CFC ช่วยกันรณรงค์ให้คนรอบข้างหันมาช่วยกันลดภาวะโลกร้อน

เป็นอย่างไรบ้างคะกับข้อมูลที่ได้อ่าน ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงการคาดการณ์ว่าอาจจะเกิดขึ้นหากโลกยังร้อนขึ้นเรื่อยๆ และหากเรายังไม่รีบลดความร้อนที่เกิดขึ้นได้ สิ่งที่เป็นเพียงการคาดการณ์ก็ไม่ยากที่จะกลายเป็นเรื่องจริงได้ในอนาคตข้างหน้านี้

ปัญหาภาวะโลกร้อนถือว่าเป็นปัญหาระดับโลกที่ทุกๆคนจำเป็นต้องรวมมือกันเปลี่ยนแปลงโลกให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่อย่างน้อยเราก็สามารถเริ่มที่ตัวเองและครอบครัวก่อน แล้วส่งผ่านความตั้งใจเหล่านี้ไปสู่คนรอบๆข้าง โลกของเราหากไม่ช่วยกันดูแล แล้วลูกหลานเราจะอยู่ได้อย่างไร