ถั่งเช่า (ดองชองโช) กับสรรพคุณการดึงออกซิเจนมาใช้ได้ดีขึ้น

0
5127

ถั่งเช่า หรือ ดองชองโช เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่มีปริมาณน้อยมากๆ การเก็บเกี่ยวค่อนข้างลำบากต้องขึ้นไปบนภูเขาที่มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,000 เมตรขึ้นไป เวลาเก็บเห็ดต้องคลาน แหวกหาตามพื้นหญ้า และขณะขุดเห็ดต้องระวังไม่ให้เห็ดหักหรือขาด เห็ดถั่งเช่าที่มาจากประเทศภูฎานนั้น ทางรัฐบาลจะออกใบรับรองให้กับเห็ดทุกตัว จึงทำให้ถั่งเช่ามีราคาแพงยิ่งกว่าทองคำเสียอีก จนมีการขนานนามว่าเป็นทองละมุน (Soft Gold)

ในช่วงปี 2536 ถั่งเช่าโด่งดังไปทั่วโลก จากที่นักกรีฑาชาวจีนได้ทำลายสติโลกหลายรายการ และให้สัมภาษณ์ว่าทานเห็ดชนิดนี้ทำให้นักกีฬาอึดและทน ขนาดมีกรณีที่คณะกรรมการโอลิมปิกนำเรื่องเข้าที่ประชุมว่าเห็ดถั่งเช่าถือว่าเป็นสารกระตุ้นหรือไม่ ผิดกฏของโอลิมปิกหรือไม่ ผลสรุปออกมาคือถั่งเช่าเป็นแค่อาหาร นักกีฬาสามารถทานได้

ถั่งเช่า มีสรรพคุณเด่นที่เกิดจากสารคอร์ไดซิปิน (Codycepin) หรือ คอร์ไดซิปิค แอซิค (Cordycepin acid) ซึ่งสารชนิดนี้มีความสามารถในการดึงออกซิเจนมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ก็คือว่าเมื่อเราหายใจในขณะเดินขึ้นที่สูงหรือในขณะที่ร่างกายมีอาการเหนื่อยล้า สารตัวนี้จะทำให้เราไม่เหนื่อย ไม่หอบ ไม่ต้องอ้าปากเพื่อช่วยจมูกหายใจ ส่งผลให้ผู้ป่วยหรือคนที่มีอาการหายใจลำบาก หรือกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นร่างกายมีอาการดีขึ้น เพระสารตัวนี้จะช่วยดึงออกซิเจนมาใช้ได้ดียิ่งขึ้น

ตามความเชื่อกันว่าถั่งเช่าเป็นยาโด๊ปบ้าง เป็นยาไวอาก้าธรรมชาติบ้าง เพิ่มพลังทางเพศบ้าง สรรพคุณเหล่านี้ไม่ใช่สรรพคุณโดยตรงของถั่งเช่าเพราะถั่งเช่าไม่สามารถกระตุ้นความต้องการทางเพศของบุรุษได้หรือไปสามารถเร่งฮอร์โมนทางเพศได้เลย มันเป็นเพียงผลพลอยได้จากที่ร่างกายเราไม่เหนื่อยง่าย ฟื้นตัวเร็ว ผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมทางเพศก็ปฏิบัติได้บ่อย ได้นานขึ้น ก็ดูปึ๋งปั๋งไปหมด เพราะไม่เหนื่อย และถ้าเหนื่อยก็หายเหนื่อยเร็ว หรือพักสักครู่ก็สามารถกลับมาปฏิบัติกิจกรรมได้ต่อ นั้นก็เพราะถั่งเช่าช่วยให้เราใช้ออกซิเจนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพต่างหาก

ในวงการแพทย์ ออกซิเจนมีความสำคัญอย่างมาก ช่วยให้บาดแผลหายได้เร็วขึ้นโดยเฉพาะแผลเรื้อรัง จากโรคเบาหวาน แผลที่เกิดจาการฉายแส่ง อออกซิเจนจะทำให้เนื้อเยื่อรอบแผลเพิ่มขึ้น เซลล์ต่างๆทำงานได้ดีขึ้น และสามารถทำลายเชื้อโรคได้อีกด้วย การที่ถั่งเช่าสามารถดึงออกซิเจนมาใช้งานได้อย่างประสิทธิภาพนั้นส่งผลดีอย่างมากต่ออวัยวะต่างๆในร่างกาย ช่วยผ่อนการทำงานของหัวใจได้มาก กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ไม่เมื่อยล้าง่าย หลับได้ดีขึ้น อารมร์ดีขึ้น ความจำดี ลดการสูญเสียความทรงจำ เพราะสมองของคนเราถึงจะเป็นส่วนเล็กแต่ก็เป็นอวัยวะที่ต้องใช้ออกซิเจนสูงมาก ช่วยให้ไม่ซึมเศร้า ไม่มึนศีรษะ ระบบไหลเวียนของเลือดดี การย่อยและการดูดซึมอาหารดี ภูมิต้านทานเพิ่มขึ้น และไม่ติดเชื้อได้ง่าย เรียกว่าปริมาณออกซิเจนที่สูงช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆในร่างกายดีไปหมดเลยคะ

แล้วที่ว่าถั่งเช่าสามารถรักษามะเร็งได้นั้น ก็เพราะประสิทธิภาพของการดึงออกซิเจนออกมาใช้ได้ดีขึ้นนั้นเอง มะเร็งเกิดจากการที่เซลล์ร่างกายปกติของเราใช้ออกซิเจนในการเผาผลาญพลังงานที่เรียกว่า แบบแอโรบิก (Aerobic) แต่ถ้าได้รับออกซิเจนปริมาณน้อย เซลล์จะเปลี่ยนระบบเผาผลาญโดยไม่ใช้ออกซิเจนแทน เรียกว่า แบบแอนแอโรบิก ( Anaerobic) ซึ่งเซลล์นั้นจะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ได้ง่ายขึ้น

สรรพคุณที่ช่วยดึงออกซิเจนออกมาใช้งานได้ดีขึ้นของถั่งเช่า ก็สามารถบำบัดโรคต่างๆได้มากมาย เหมาะสมกับที่ได้รับการยกย่องให้เป็นยาอายุวัฒนะ ผู้ป่วยกลับมาแข็งแรง ฟื้นตัวได้เร็ว และคนที่รับประทานเห็ดถั่งเช่าเป็นประจำก็จะมีร่างกายแข็งแรง กระปรี้กระเปร่า เพราะร่างกายได้ใช้ออกซิเจนปริมาณมากๆอยู่ตลอดเวลานั้นเองคะ ไม่น่าเชื่อว่าเห็ดดอกเล็กๆแค่นี้จะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราได้มากขนาดนี้…สมุนไพรมหัศจรรย์จริงๆ