วิธีไล่แมลงวัน แก้ที่ต้นเหตุได้อย่างถาวร ได้ผลจริงหมดปัญหากวนใจ

0
5806

ใกล้จะถึงฤดูร้อนแล้ว เราก็จะเริ่มเห็นแมลงวันบินว่อนไปมาเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ สร้างความรำคาญและความวิตกกังวลกับโรคที่จะตามกับเจ้าแมลงวันเหล่านี้ อย่างที่คุ้นเคยกันอยู่แล้วว่าแมลงวันเป็นพาหะของโรคทางเดินอาหาร โรคอหิวาตกโรค โรคบิด โรคไข้รากสาด และยังเป็นตัวนำพาพยาธิมาสู่มนุษย์โดยไข่พยาธิจะติดตามตัวแมลงวัน ตามขา ปาก ลำตัว ที่มีขนมากมาย

แมลงวันจะบินไปทั่วทุกแห่งหน และสามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว สามารถออกไข่ได้ 100-200 ฟอง โดยแมลงวันจะมีอุณหภุมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส มีแหล่งอาหารสมบูรณ์ มีกลิ่นของเสียโดยเฉพาะกลิ่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แอมโมเนียและกลิ่นเหม็นอื่นๆจากสิ่งปฎิกูล ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้แมลงวันมาวางไข่ เรามาดูวิธีกำจัดแมลงวันกันค่ะ ว่าควรทำอะไรบ้างเพื่อแก้ปัญหาแมลงวันกวนใจ

การกำจัดแหล่งขยายพันธุ์ของแมลงวัน

สิ่งที่ควรทำมากที่สุด คือการกำจัดแหล่งขยายพันธุ์ของแมลงวัน โดยเฉพาะแหล่งขยะเปียก ทั้งขยะภายในบ้านและนอกบ้าน ผลไม้ที่สุกเกินไป มูลสัตว์ พฤติกรรมของแมลงวันชอบกินอาหารที่เป็นแป้ง อาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ รวมไปถึงพื้นเปียก อ่างล้างจาน ท่อระบายน้ำ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งที่เอื้อต่อการขยายพันธุ์แมลงวันทั้งสิ้น วิธีง่ายคือการจำกัดขยะมูลฝอย อย่าหมักหมนเก็บขยะไว้ในบ้านนานๆ ควรเก็บใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้แน่น ป้องกันไม่ให้แมลงวันบินเข้าได้ แต่หากบ้านไหนต้องการนำเศษอาหาร หรือขยะที่ย่อยสลายได้นำไปทำปุ๋ยหมัก ก็ควรใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิชิด ไม่ให้มีน้ำจากขยะไหลออกมาได้ และยังควรรักษาความสะอาดบริเวณโดยรอบอีกด้วย

ทำความสะอาดรอบๆบ้าน

ควรทำความสะอาดรอบๆบ้านอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากแมลงวันชอบที่พื้นแฉะเพื่อไว้เป็นแหล่งขยายพันธุ์ การทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยไม่ให้แมลงวันเข้ามารบกวนแล้ว ยังทำให้ไม่แมลง สัตว์อื่นๆ อย่าง หนู งู แมลงสาบ เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านคุณอีกด้วย

ปิดท่อระบายน้ำให้สนิท

ควรปิดท่อระบายน้ำให้สนิท คุณทราบไหมคะว่าท่อระบายน้ำในบ้านมีสภาวะแวดล้อมที่ชื้นแฉะ มีความสกปรกจากการล้างจาน จากการอาบน้ำในแต่ละวันของเรา ท่อระบายน้ำจึงจัดว่าเป็นแหล่งที่แมลงวันชอบวางไข่มาก คุณจึงควรหมั่นทำความสะอาดท่อระบายน้ำ โดยการขัด ถูให้สะอาด เก็บเศษอาหาร เศษผม เศษขยะออกจากท่อระบายน้ำ อย่าให้เกิดการหมักหม่น ไม่ให้ท่ออุดตัน หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดท่อระบายน้ำโดยเฉพาะ หลังจากทำความสะอาดท่อระบายน้ำเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมปิดฝาท่อระบายน้ำให้สนิท จะช่วยป้องกันไม่ให้แมลงวันเข้ามาภายในตัวบ้านคุณได้คะ

ปิดประตูและหน้าต่างให้มิดชิด

ควรปิดประตูและหน้าต่างให้มิดชิด ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวันและแหล่งอาหารของมันได้แล้ว แต่คุณก็ยังไม่สามารถหยุดไม่ให้แมลงวันจากที่อื่นบินเข้ามายังบ้านคุณได้ สิ่งหนึ่งที่คุณควรทำก็คือการปิดหน้าต่าง ประตู มุ้งลวด ให้สนิท เพื่อปิดเส้นทางไม่ให้แมลงวันบินเข้ามาตอมอาหาร หรือสร้างความรำคาญในบ้านให้แก่คุณ

กำจัดมูลสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ

และหากบ้านใครเลี้ยงสัตว์ เช่น สุนัข แมว ไก่ เป็ด นก หรือแม้แต่วัว ควาย หมู มูลของสัตว์เหล่านี้จะมีความชื้น ความนุ่ม ซึ่งเป็นสภาวะที่เหมาะสมต่อการวางไข่ของแมลงวัน ด้วยเหตุนี้เองคุณควรจะกำจัดมูลสัตว์เหล่านี้อยู่เป็นประจำ จะด้วยวิธีจัดเก็บ ใส่ถุงขยะปิดให้มิดชิด ฝังกลบ หรือนำไปทำปุ๋ยหมักก็ได้ และล้างทำความสะอาดคอกเลี้ยง หรือบริเวณที่เปื้อนมูลสัตว์อยู่เป็นประจำ จะช่วยกำจัดแมลงวันได้เป็นอย่างดี สุดท้ายเมื่อมันไม่มีแหล่งวางไข่ และไม่มีแหล่งอาหารมันก็จะจากบ้านคุณไปคะ

เราจะเห็นว่าการจัดบ้านหรือบริเวณบ้านไม่ให้มีสภาพที่เหมาะสมกับการวางไข่ของแมลงวัน และการกำจัดแหล่งอาหารของมัน จะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เป็นวิธีไล่แมลงวันที่ได้ผลจริง แมลงวันจะไม่มารบกวนคุณอีก