เพื่อนเจ้าสาว ควรมีคุณสมบัติอย่างไร และเรื่องสำคัญอื่นๆที่ควรรู้

0
265

หญิงไทยสมัยก่อนมักถูกเลี้ยงให้อยู่แต่บ้าน ไม่เที่ยวเตร่ เมื่อถึงเวลาจะต้องแต่งงาน อาจมีความเขินอายเนื่องจากไม่ค่อยได้ออกงานสังคม ดังนั้นการมีเพื่อนเจ้าสาวจึงช่วยลดความประหม่าและความเขินอายให้กับเจ้าสาวได้ ซึ่งการมีเพื่อนเจ้าสาวก็ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

เพื่อนเจ้าสาว คุณสมบัติที่ควรมี

  • มีความรอบคอบ เนื่องจากต้องเป็นตัวแทนเจ้าสาวในการประสานงานเพื่อให้งานแต่งเป็นไปอย่างราบรื่น ต้องคอยดูแลเจ้าสาวเกือบทุกเรื่อง ดังนั้นต้องมีความละเอียดรอบคอบพอสมควร
  • รู้รายละเอียดภายในงาน ควรรู้ลำดับพิธีการต่างๆภายในงานบ้าง ไม่ว่าจะเป็นพิธีการตอนเช้าหรือตอนเย็น เพื่อให้ช่วยเหลือพิธีการต่างๆภายในงานได้
  • มีเวลาตลอดทั้งงาน ควรมีเวลาให้ตลอดทั้งงาน เนื่องจากจะสามารถช่วยเตรียมงานในส่วนต่างๆได้ ดังนั้นจึงนิยมที่จะเลือกเพื่อนเจ้าสาวที่เป็นโสด เนื่องจากจะมีเวลาให้กับการเตรียมงานมากกว่าคนที่มีครอบครัวที่อาจต้องแบ่งเวลาไปดูแลสามีและลูก
  • มีร่างกายที่แข็งแรง เนื่องจากจะต้องช่วยเจ้าสาวในหลายๆเรื่อง หากร่างกายไม่แข็งแรงอาจมีอาการเจ็บป่วยระหว่างงานได้
  • สามารถแต่งหน้าทำผมได้ กรณีไม่มีช่างแต่งหน้า เพื่อนเจ้าสาวควรมีทักษะในการเติมแป้ง ทาปาก ให้กับเจ้าสาว เพื่อให้เจ้าสาวมีใบหน้าขาวสวยไร้ความมัน

ควรมีเพื่อนเจ้าสาวกี่คน

แล้วแต่ความสะดวกของเจ้าสาว อาจมี 1-2 คน หรือมากกว่านั้น หากมีเยอะก็ให้แบ่งหน้าที่การทำงานของแต่ละคนให้ชัดเจน เช่น คอยซับเหงื่อแต่งหน้าให้เจ้าสาว แจกของชำร่วย คอยรับแขก เป็นต้น

เป็นเพื่อนเจ้าสาวควรแต่งตัวอย่างไร

ก่อนอื่นให้ถามเจ้าสาวก่อนว่ารูปแบบของงานแต่งเป็นอย่างไร เช่าชุดแต่งงาน จะได้เลือกสีชุดและแบบชุดให้เข้ากับงาน และควรเลือกการแต่งกายแบบเรียบๆเพื่อไม่ให้โดดเด่นกว่าเจ้าสาว อาจใส่เป็นชุดเดรสยาวหรือเดรสสั้นก็ได้ ใส่กับรองเท้าส้นสูง และด้วยมารยาทไม่ควรใส่ชุดสีดำเนื่องจากเป็นสีแห่งความเศร้า ดูแล้วไม่เป็นมงคลกับงานแต่ง

เพื่อนเจ้าสาวเป็นหม้ายได้หรือไม่

ไม่สำคัญว่าจะเป็นหม้ายหรือไม่ สิ่งสำคัญคือต้องรู้งานว่าควรทำสิ่งใดภายในงาน อย่างการดูแลความเรียบร้อยต่างๆภายในงาน และคอยดูแลเจ้าสาวได้ ดังนั้นหากเป็นหม้ายก็สามารถเป็นเพื่อนเจ้าสาวได้

ความเชื่อเรื่องการเป็นเพื่อนเจ้าสาวเกิน 3 ครั้ง

มีความเชื่อกันว่าการเป็นเพื่อนเจ้าสาวเกิน 3 ครั้ง จะทำให้เป็นโสดไปตลอดชีวิต แต่สามารถแก้ได้โดยการเป็นเพื่อนเจ้าสาวอีกสี่ครั้งรวมเป็นเจ็ดครั้ง เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ดังนั้นไม่ควรมีความกังวลจนเกินไป

การเป็นเพื่อนเจ้าสาวจะต้องคอยสนับสนุนและช่วยเหลือเจ้าสาวตลอดทั้งงาน ดังนั้นควรเตรียมกายเตรียมใจให้พร้อม เพื่อให้งานแต่งงานผ่านไปได้อย่างราบรื่น และสามารถสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้