รื้อบ้าน ทุบบ้าน ต้องเตรียมพร้อมก่อนการรื้อถอนบ้านอย่างไร

0
5787

ก่อนที่คุณจะรื้อถอนบ้าน มีสิ่งที่คุณควรจะต้องเตรียมพร้อมไว้ เพื่อว่าการรื้อถอนจะได้ราบรื่นไม่มีอุปสรรค โดยมีคำแนะนำดังนี้

1. ขอใบอนุญาตรื้อถอน การได้ใบอนุญาตรื้อถอนๆไว้ก่อนย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการดำเนินการรื้อถอนบ้าน เพราะทางราชการ จำเป็นต้องเน้นในเรื่องความปลอดภัย และผลกระทบทางด้านฝุ่นและเสียงต่อชุมชนหรือชาวบ้านใกล้เคียง อย่างไรก็ตามการมีใบอนุญาตรื้อถอนนั้นจำเป็นแค่ไหนอย่างไรนั้น

2. ติดต่อธนาคารที่ขอกู้ หากบ้านของคุณไม่ได้ติดจำนอง ก็ไม่จำเป็นต้องติดต่อธนาคาร คุณสามารถรื้อถอนได้เลย ปกติแล้วถ้าบ้านของคุณติดจำนองกับธนาคาร คุณจะต้องขอความเห็นชอบหรือความยินยอมจากธนาคารซื่งเป็นเจ้าหนี้ก่อน เพราะว่าตัวบ้านนั้นถือว่าเป็นหลักประกันตัวหนึ่งซื่งค้ำประกันการชำระหนี้ไว้กับธนาคาร ถ้าไม่ขออนุมัติทางธนาคารอาจเรียกชำระหนื้เต็มในทันทีก็ได้

3. เคลียร์สิ่งของเครื่องใช้หรือทรัพย์สินภายในตัวบ้าน คุณควรจะเคลียร์สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆภายในบ้านออกให้
หมดก่อนการรื่อถอน มิฉะนั้นจะทำให้รื้อถอนได้ช้า และทรัพย์สินบางอย่างอาจสูญหายได้ มีบางคนเก็บเงินไว้ในหัวเตียงเป็นล้าน แล้วเอาเตียงไปบริจาคที่วัดสวนแก้วโดยตัวเองลืมไปก็มีมาแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าคุณเก็บเงินเก็บทองไว้ที่ไหนกรุณาตรวจเช็คให้ดีก่อนที่จะรื้อถอน

4. เคลียร์วัตถุอันตราย เช่น สารเคมี วัตถุระเบิด บางบ้านท่านเจ้าของบ้านเป็นทหาร มีวัตุระเบิด หรือลูกกระสุนปืนขนาดใหญ่ หลงลืมทิ้งไว้ ก็ควรจะเคลียร์และขนย้ายไปที่ปลอดภัยก่อนการรื้อถอน เพราะเราไม่ต้องการให้เกิดการระเบิดตูมตามขณะรื้อถอน

5. แจ้งเพื่อนบ้านล่วงหน้า จะเป็นมารยาทที่ดีมากถ้าคุณจะแจ้งเพื่อนบ้านข้างเคียงก่อนที่คุณจะทำการรื้อถอน เพราะจะช่วยให้คุณไม่มีปัญหาในขณะทำการรื้อถอน การรื้อถอนหรือการก่อสร้างบ้านย่อมมีผลกระทบต่อเพื่อนบ้านข้างเคียงไม่มากก็น้อย ถ้าคุณแจ้งเพื่อนบ้านข้างเคียงก่อน เขาก็สามารถปิดประตูหน้าต่าง หรือหลีกเลี่ยงไปนอกบ้านแทนที่จะอยู่กับบ้าน เพราะอย่างไรฝุ่นและเสียงก็หนีไม่พ้นแน่นอน แม้ว่าจะมีการป้องกันไว้

6. จุดธูปบอกเจ้าที่เจ้าทาง อันนี้แล้วแต่ความเชื่อครับ แต่ว่าน่าจะเป็นการดีที่ตัวเจ้าบ้านจะบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์
ก่อนการรื้อถอน

ข้อแนะนำเหล่านี้เป็นสิ่งง่ายๆท่านเจ้าของบ้านควรดูแลก่อนการรื้อถอน ยกเว้นข้อ 1 ข้อยากข้อเดียว