รวมสูตรวิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน ง่ายแต่ได้ผลจริง

0
6149

ตุ๊กแกเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับ จิ้งจก กิ้งก่า จิ้งเหลน ตะกวด ตุ๊กแกมีด้วยกัน 2 กลุ่มใหญ่ คือพวกที่มีเปลือกตาเคลื่อนไหวได้ และพวกที่เปลือกตาเคลื่อนไหวไม่ได้ (คือหลับตาไม่ได้นั่นเอง) ตุ๊กแกที่อยู่ตามบ้านเรานั้นเรียกว่า “ตุ๊กแกบ้าน” หรือ Gekko Gecko ตุ๊กแกจะสามารถเกาะและไต่ผนังได้อย่างเหนียวแน่น

ตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน อาศัยอยู่ตามซอกมืดหลังประตูหรือเพดาน ในช่วงกลางวันตุ๊กแกจะซุกตัวอยู่ในที่ค่อนข้างมืด ตุ๊กแตกินแมลง สัตว์ขนาดเล็กอย่างลูกหนูเป็นอาหาร ตุ๊กแกสามารถปรับสีได้ตามสภาพแวดล้อมที่อาศัย

ด้วยลักษณะที่น่ากลัวบวกกับเสียงร้องที่ดังในยามค่ำคืน ทำให้คนเรากลัวตุ๊กแกเสียเป็นส่วนใหญ่และไม่อยากให้มันมาอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน

วิธีไล่ตุ๊กแกแบบง่ายได้ผลจริง

  • กิ่งยี่โถ โดยกานนำกิ่งของยี่โถมาตัดปักหรือวางไว้บริเวณที่ตุ๊กแกเกาะประจำ หรือจะใช้ใบของต้นยี่โถมาขยำๆ กลิ่นของต้นยี่โถนี้เองที่จะตัวไล่ทำให้ตุ๊กแกไม่สามารถอยู่ได้
  • ลูกเหม็น เราสามารถนำลูกเหม็นมาไล่ตุ๊กแกได้เช่นเดียวกับไล่แมลงสาบ แต่จะเอาไปวางไว้ก็คงทำไม่ได้ เพราะตุ๊กแกมักเกาะอยู่ตามฝ้า เพดาน วิธีง่ายๆคือการนำลูกเหม็นใส่ถุงผ้าบางหรือผ้าโปร่งให้กลิ่นของลูกเหม็นสามารถกระจายออกมาได้ แล้วนำไปแขวนไว้ใกล้รังของมันหรือใกล้บริเวณที่มันชอบเกาะ ด้วยกลิ่นของลูกเหม็นจะช่วยไล่ให้ตุ๊กแกไปไกลบ้านของคุณเอง
  • ยาฉุนหรือยาเส้น โดยการนำยาฉุนมาขยำกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เข้มข้น  แล้วนำไปใส่ขวดสเปยร์ฉีดพ่นในบริเวณที่ตุ๊กแกอาศัยอยู่ หรือบริเวณที่พบเห็นประจำ ด้วยกลิ่นฉุนของยาเส้นนี้เองจะทำให้ตุ๊กแกทนอยู่ต่อไปไม่ไหว อพยพออกไปเองคะ
  • ยากันยุง นอกจากจะใช้ไล่ยุงได้แล้ว ยังสามารถไล่ตุ๊กแกได้อีกด้วยนะคะ เพียงคุณจุดยากันยุงแล้วนำไปวางไว้ใกล้บริเวณที่ตุ๊กแกอาศัย สุดท้ายมันทนกลิ่นของยากันยุงไม่ไหวมันก็จะอพยพหนีไปเองคะ หรือหากตุ๊กแกเมากลิ่นยากันยุงจนตกร่วงลงมา คุณก็หาวิธีพามันออกไปให้พ้นบ้านคุณเสีย ตามที่คุณถนัดเลยคะ การจุดยากันยุงภายในบ้านนั้นอาจส่งกลิ่นรบกวนมนุษย์อย่างเราเช่นกันคะ ยิ่งถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็กก็ต้องระวังสักหน่อยนะคะ
  • ใบน้อยหน่ากับใบสาบเสือ เพียงคุณนำใบน้อยหน่าและใบสาบเสือในอัตราส่วนที่เท่ากันมาตำให้ละเอียดให้มีกลิ่นฉุนออกมา แล้วนำไปห่อด้วยผ้าขาวบาง จึงค่อยไปแขวนหรือวางไว้ในบริเวณที่ตุ๊กแกชอบมาเกาะ กลิ่นของใบไม้ทั้งสองจะทำตุ๊กแกอยู่ไม่ได้คะ
  • ปูนแดงผสมยาเส้น ให้คุณนำปูนแดงมาทาที่ปลายไม้และพันทับด้วยยาเส้น หาอะไรมันมันให้แน่นสักหน่อย คราวนี้ก็ต้องใช้ความกล้าแล้วคะ ให้คุณแหย่ไม้ไปที่ตุ๊กแก ตุ๊กแกจะหันมางับปลายไม้ไว้ ปูนแดงและยาฉุนจะทำให้ตุ๊กแกเกิดอาการเมาจนล่วงลงจากเพดานหรือที่มันเกาะอยู่ เมื่อตุ๊กแกร่วงลงมาแล้วให้รีบเอามันออกไปให้พ้นบ้านก่อนที่มันจะหายเมานะคะ
  • คล้องตุ๊กแก เป็นการทำบ่วงเชือกเส้นเล็กๆนำไปผูกติดไว้กับไม้ยาว แล้วนำบ่วงเชือกไปคล้องคอตุ๊กแก นำมันไปปล่อยให้ไกลจากบ้าน วิธีนี้อาจจะต้องใช้ความกล้ามากเลยนะคะ
  • ใช้สมุนไพรแบบสเปรย์ แนะนำ NOGECKO สมุนไพรไล่จิ้งจก ตุ๊กแก งู (สัตว์ที่มีลิ้น 2 แฉก) ใช้ได้ผลจริง เห็นผลทันที

สำหรับใครที่ไม่กลัวตุ๊กแกก็สามารถปล่อยให้มันอาศัยร่วมกับคุณได้คะ ตุ๊กแกจะช่วยกำจัดแมลงสาบ หนู และแมลงอื่นๆให้หมดไป ไม่มากวนใจคุณ แต่ถ้าใครรับไม่ได้ที่มีเพื่อนร่วมบ้านหน้าตาแบบนี้ก็ลองให้นำวิธีไล่ตุ๊กแกที่แนะนำไปลองใช้กันดูนะคะ