การต่อประกันรถยนต์ (ประกันหมด) สิ่งที่ต้องพิจารณาเลือกประกันภัย

0
5397

ประกันรถหมด..ต้องทำอย่างไร สำหรับคนที่มีรถยนต์ส่วนตัวเป็นที่แน่นอนอยู่แล้วควรจะต้องทำประกันภัยรถยนต์ ถ้าจะถามว่าไม่ทำประกันภัยรถยนต์ได้หรือไม่ คำตอบคือ “ได้” เพราะคุณอาจจะคิดว่าคุณขับรถปลอดภัย ขับรถช้า ไม่ค่อยขับไปไหน แต่คุณลืมนึกไปหรือไม่ว่า อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา คุณไม่ขับรถไปชนคันอื่น รถคันอื่นก็อาจจะขับมาชนรถคุณก็ได้นะคะ หรือคุณอาจจะขับรถไปชนเสา กระถางต้นไม้ สิ่งเหล่านี้ก็สร้างความเสียหายให้กับรถที่คุณรักได้แล้วคะ

คำถามต่อมาคือ คุณสามารถจ่ายค่าซ่อมรถของคุณเอง และถ้าคุณเป็นฝ่ายผิดคุณสามารถจ่ายค่าซ่อมรถคู่กรณีได้หรือไม่? ซึ่งบางครั้งมีมูลค่าสูง แต่ถ้าคุณทำประกันภัยรถ คุณอาจไม่ต้องเสียอะไรหรืออาจจะต้องจ่ายเพียงเล็กน้อย จึงทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นในระหว่างการขับขี่รถยนต์คะ

โดยปกติแล้วประกันภัยรถยนต์จะมีอายุ 1 ปี คุณจำเป็นจะต้องต่ออายุประกันภัยรถยนต์ทุกๆ ปี ซึ่งคุณไม่จำเป็นจะต้องต่อประกันภัยรถยนต์กับบริษัทประกันภัยเดิมก็ได้ คุณสามารถเลือกประกันภัยที่ให้ข้อเสนอที่ดีกว่าและราคาเหมาะสมกว่าฉบับเดิมได้ สิ่งที่ควรต้องพิจารณาก่อนต่อประกันรถยนต์ คือ

ความคุ้มครอง

ความคุ้มครอง เป็นข้อเสนอที่ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ยื่นให้กับคุณ ว่าจะคุ้มครองคุณและรถยนต์ของคุณในวงกำจัดตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์เท่านั้น บางกรมธรรม์อาจจะไม่คุ้มครองการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ไม่คุ้มครองความเสียหาย บาดเจ็บใดๆ เมื่อความเสียหายนั้นไม่ได้เกิดจากคุณขับที่ระบุชื่อไว้ในกรมธรรม์ หรืออาจจะไม่คุ้มครองการบาดเจ็บของผู้โดยสารที่มากับรถ เป็นต้น คุณจึงควรอ่านข้อเสนอให้ละเอียด รอบคอบ และนำมาเปรียบเทียบกับกรมธรรม์ของบริษัทประกันภัยรถยนต์อื่น

ความเสียหายในส่วนแรก

ความเสียหายในส่วนแรก เป็นจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายก่อนหรือหลังส่วนผู้ให้ประกันภัยรถยนต์จ่ายค่าเสียหายส่วนที่เหลือ เช่น หากคุณเคลมประกันอยูในวงเงินประกัน คุณก็อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายส่วนแรก 2,000 บาท หรือ หากคุณเคลมประกันเกินวงเงินคุ้มครอง เช่น วงเงินประกัน 200,000 บาท ค่าเสียหาย 250,000 บาท คุณจะต้องจ่ายเงินค่าความเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท รวมกับค่าส่วนเกินวงเงินประกันอีก 50,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 52,000 บาท เป็นต้น โดยส่วนมากแล้วหากค่าเสียหายส่วนแรกน้อย ค่าเบี้ยประกันจะยิ่งสูงนะคะ

เบี้ยประกันภัยรถยนต์

เบี้ยประกันภัยรถยนต์ คือเงินที่คุณต้องจ่ายในการทำประกันภัยรถยนต์ ซึ่งจะไม่ต่างกันไปตามปัจจัยหลายอย่างคะ เช่น อายุของผู้ทำประกัน อายุของรถยนต์ ความคุ้มครองในกรมธรรม์ เป็นต้น  คุณควรพิจารณาว่าเบี้ยประกันนั้นสอดคล้องกับความคุ้มครองที่คุณได้รับหรือไม่

บริษัทประกันภัย

บริษัทประกันภัย ความพิจารณาบริษัทที่มีความมั่นคง ไม่ปิดบริษัทหนี หรือมีปัญหาทางด้านการเงิน และควรเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ คนส่วนมากยอมรับและใช้บริการ จะได้สร้างความอุ่นใจให้กับเราได้ว่าจะไม่เสียเงินค่าประกันภัยฟรี นอกจากนี้การมั่นคงและน่าเชื่อถือของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ทำให้มีอู่ซ่อมรถเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ทำให้เราสามารถเลือกอู่ที่อยู่ใกล้บ้านหรือที่คุณชอบได้คะ

การบริการและการเคลมประกัน

การบริการและการเคลมประกัน บางบริษัทมีให้บริการเคลมประกันที่ว่องไว เช่น คุณอาจสามารถโทรศัพท์แจ้งเคลมได้เลย ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่  หรือในขณะที่รถเข้าซ่อมก็จะมีบริการให้รถใช้ฟรี หรือหากรถเกิดอุบัติเหตุมีบริการรถลากให้ เป็นต้น การบริการของบริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นถือว่าเป็นปัจจัยต้นๆที่จะทำให้เราต่อประกันหรือไม่ด้วยนะคะ

การต่อประกันรถยนต์ก็ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเพียงคุณแจ้งความจำนงในการต่อประกันไปยังบริษัทที่คุณทำประกัน หรือบริษัทประกันโดยตรง เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งยอดเบี้ยประกัน เมื่อคุณชำระเบี้ยแล้ว ทางบริษัทก็จะจัดส่งกรมธรรม์ฉบับบใหม่มาให้คุณถึงบ้านเลยคะ สบายๆ คะ และสำหรับคนที่มีวินัยในการขับขี่ดี ไม่เคยเคลม เบี้ยประกันภัยปีถัดไปจะถูกลงแน่นอนคะ