รู้จัก ‘แผ่นยิปซั่ม’ อีกหนึ่งตัวช่วยให้บ้านดูสะอาดตา แถมเย็นสบายขึ้น

0
1041

หลายคนที่กำลังแต่งบ้าน หรือเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างอยู่ อาจจะเคยได้ยินคำว่า “แผ่นยิปซั่ม” กันมาบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่าแผ่นนี้คืออะไร และมีคุณสมบัติอะไรบ้าง วันนี้เราขอไปทุกคนไปทำความรู้จักแผ่นประเภทนี้กันให้มากขึ้น พร้อมบอกคุณสมบัติต่างๆ เพื่อให้คุณเลือกซื้อไปใช้งานกันอย่างตอบโจทย์กันได้มากที่สุด

แผ่นยิปซั่ม

แผ่นยิปซั่มคืออะไร?

แผ่นยิปซั่ม (Gypsum board) คือแผ่นปูนยิปซั่มที่มีความมัน วาว ที่ทำมาจากผงแร่ยิปซั่มที่นำมาอัดเข้าด้วยกันและปิดทับด้วยกระดาษ เพื่อให้ได้พื้นผิวที่เรียบเนียน โดยจะมีความเหนียวที่มีวัสดุหุ้มทั้งสองด้านเพื่อเคลือบผิว นอกจากนี้ แผ่นปูนนี้อาจจะผสมด้วยเส้นใย หรือวัสดุเพิ่มคุณภาพประเภทอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพผู้ใช้งาน และสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย แผ่นประเภทนี้จึงมักนำมาใช้เป็นฝ้าเพดานและผนังเพื่อปิดงานระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำ ระบบไฟ หรือระบบแอร์ ที่ยังช่วยเพิ่มความสะอาดตาและความเป็นระเบียบให้กับห้องคุณได้อีกด้วย

ข้อดีของแผ่นยิปซั่ม

  • ติดตั้งได้รวดเร็ว

มีการติดตั้งที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน โดยหากทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ก็สามารถใช้เวลาติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว

  • เพิ่มความเรียบร้อย สะอาดตา เรียบเนียนให้กับตัวบ้าน

หากคุณต้องการตกแต่งผนังห้อง เพดานห้องให้มีความเรียบร้อย สะอาดตา เราขอแนะนำแผ่นอัดยิปซั่ม ที่จะช่วยเพิ่มความเรียบร้อย ช่วยให้บ้านของคุณดูสะอาดตามากขึ้นได้อีกด้วย

  • มีน้ำหนักเบา

เนื่องจากแผ่นยิปซั่มถูกออกแบบมาอย่างดีให้มีน้ำหนักเบา ซึ่งหากคุณนำไปเทียบกับแผ่นซีเมนต์แล้ว จะมีน้ำหนักที่เบามากว่าถึง 5 เท่า จึงเหมาะสำหรับการตกแต่งบ้านที่ห้องอยู่ชั้นบน เพื่อไม่ให้บ้านรับน้ำหนักมากจนเกินไป

  • ช่วยป้องกันความชื้น

อีกหนึ่งคุณสมบัติดีๆ นั่นก็คือการช่วยป้องกันความชื้นได้ดี แม้ว่าคุณจะติดตั้งในพื้นที่ที่มีความชื้น หรือมีต้นไม้เยอะก็ตาม ซึ่งจะแตกต่างกับการใช้ไม้อัด ที่เมื่อโดนความชื้นแล้วจะทำให้ไม้เกิดลักษณะผุพองได้ง่าย รวมทั้งอาจมีเชื้อราขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งหากคุณเลือกใช้แผ่นที่ทำมาจากยิปซั่มนั้น จะไม่ทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นแน่นอน

  • ช่วยประหยัดพลังงานภายในบ้าน

หากคุณต้องการประหยัดพลังงานภายในบ้าน แผ่นอัดยิปซั่มจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ เพราะมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน ทำให้บ้านของคุณเย็นสบาย และประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

คุณสมบัติมากขนาดนี้ เราขอรับรองเลยว่าถ้าบ้านของคุณใช้แผ่นยิปซั่มตามบริเวณผนังและเพดาน จะช่วยเพิ่มมอบความประทับใจให้คุณได้อย่างแน่นอน