บ้านประหยัดพลังงาน ลดปัญหาพลังงาน ช่วยโลกและสิ่งแวดล้อม

0
5567

การสร้างบ้านประหยัดพลังงานเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ดี เป็นบ้านที่ไม่สร้างภาระให้ประเทศในแของการจัดหาพลังงานและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เราสามารถสร้างบ้านที่ประหยัดพลังงานได้ง่ายๆคะ ด้วยแนวความคิดเหล่านี้

บ้านประหยัดพลังงาน

บ้านประหยัดพลังงาน นวัตกรรมเพื่อความสบายภายในบ้าน‎เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในปัจจุบันบ้านประหยัดพลังงานในเมืองไทยเราสามารถทำเองได้ง่าย เพียงเข้าใจถึงกระบวนการที่จะช่วยลดปัญหาทำให้เราสูญเสียพลังงานมาใช้ มีการนำระบบผลิตไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์มาใช้ พลังงานลม พลังงานทดแทนอื่นๆ มากมาย

เรามาดูกันว่าหากเราต้องการสร้างบ้านประหยัดพลังงานสักหลัง เราต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับบ้านของเรา ก่อนการลงมือปลูกสร้าง หรือใครมีบ้านอยู่แล้วก็ต้องหาทางปรับแก้ไขกันดูค่ะ

  • ตำแหน่งทิศทางบ้าน ประเทศไทยมีอากาศร้อน แสงแดดจัด ด้วยเหตุนี้ ทิศตะวันตกและทิศใต้จะได้รับอิทธิพลจากแดดรุนแรงเป็นเวลานาน 8-9 เดือนใน 1 ปี แสงแดดที่ส่งมาในมุมต่ำที่เข้าสู่อาคาร แต่หากหลีกเลี่ยงที่จะไม่หันไปทางทิศดังกล่าวได้ ก็แนะนำให้ติดตั้งสกันสาด หรือปลูกไม้เลื่อย เพื่อบังแดดและให้ความร่มเย็น
  • รั่วบ้าน วัสดุและแบบของรั้วบ้านนั้นสำคัญ ควรสร้างรั่วแบบโปร่ง โล่ง เพื่อให้ลมสามารถผ่าน ถ่ายเทได้ ควรเลือกใช้วัสดุที่ไม่เก็บความร้อน อย่าง ไม้
  • ประตูและหน้าต่าง ควรจะติดตั้งหน้าต่าง และประตูไว้ในตำแหน่งทิศทางลม เพื่อให้ระบายอากาศได้ดี การใช้หน้าต่างบานเปิดยิ่งทำให้ลมพัดผ่านได้ดีที่สุด ยิ่งกว่านั้นเมื่อหน้าต่างและประตูรับลมแล้ว การจัดตั้งเฟอร์นิเจอร์ในบ้านก็ไม่ควรตั้งขวางทางลมที่พัดเข้ามาคะ
  • ปูแผ่นพลาสติกบนพื้นชั้นล่าง การปูแผ่นพลาสติกในส่วนของโครงสร้างพื้นก็เพื่อลดความชื้นที่ระเหยขึ้นมาจากพื้นดินและลดภาระของเครื่องปรับอากาศ
  • การใช้วัสดุกันความร้อน อย่างฉนวนกันความร้อนมีสรรพคุณป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ควรจะติดให้ทั่วหลังคา และสร้างช่องระบายความร้อนภายใต้หลังคาซึ่งได้เก็บความร้อนไว้ ซึ่งบ้านสมัยใหม่มักจะติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้อยู่แล้ว แต่จะเกรดไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับโครงการนั้น หรือการใช้กระจกปัองกันความร้อนเพื่อให้การใช้พลังงานมีประสิทธิภาพ
  • แยกครัว การประกอบอาหารภายในตัวบ้าน ทำให้เกิดทั้งความร้อนและกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการทำอาหารแต่ละชนิด ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็แนะนำให้ใช้เครื่องดูดอากาศและพัดลมระบายอากาศก็พอจะช่วยได้ บ้านเรือนไทยสมัยก่อนนนั้นเป็นแบบอย่างที่ดี เราก็จะเห็นว่าครัวจะถูกแยกออกหากจากตัวบ้านอย่างชัดเจน และจะถูกวางตำแหน่งไว้ด้านหลังของตัวบ้าน เพื่อไม่ให้ควันไฟพัดเข้าบ้าน
  • การทาสีบ้าน อย่างที่เราทราบกันดีว่าสีเข้ม อย่างสีดำ สีน้ำตาล สีน้ำเงิน จะเป็นตัวดูดความร้อน หากเราเลือกมาใช้เป็นสีบ้าน ก็ยังทำให้บ้านร้อน จึงควรเลือกสีอ่อน ที่จะช่วยสะท้อนความร้อนออกไป หรือจะเลือกสีที่มีคุณสมบัติดไม่เก็บความร้อน ทำให้บ้านเย็น สามารถหาได้ตามท้องตลาดแต่ราคาจะแพงกว่าสีทั่วๆไปคะ
  • ลดขนาดพื้นที่คอนกรีตในบ้าน คอนกรีตหรือพื้นปูนจะเป็นตัวเก็บความร้อนในตอนกลางวัน และคายความร้อนนั้นออกมาในตอนกลางคืน และลมก็จะพัดไอร้อนเข้าบ้าน ทำให้คุณรู้สักร้อนจนต้องเปิดเครื่องปรับอากาศหรือเปิดพัดลมแรงขึ้น จึงไม่ควรสร้างพื้นคอนกรีตในทิศทางที่แดดส่องนานๆคะ
  • การปลูกต้นไม้ การมีต้นไม้และสนามหญ้า จะช่วยลดความร้อน บังแสงแดด และให้ความร่มรื่น รวมทั้งแหล่งน้ำจะช่วยลดอากาศร้อนก่อนที่จะเข้าไปในตัวบ้าน  ทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้านของคุณด้วยคะ

เมื่อเรามีบ้านที่ประหยัดพลังงาน ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและใช้พลังงานน้อย หรืออาจจะผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ใช้เองภายในบ้านของตนเองแล้ว เรื่องสิ่งแวดล้อมก็จะต้องคำนึงถึงด้วยคะ โดยเราจะไม่ให้ของเสียภายในบ้านถูกปล่อยออกไป ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหาร น้ำเสีย ซึ่งอาจจะนำมาใช้รดน้ำต้นไม้หรือนำมาหมักให้เกิดก๊าซที่สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงหุงต้ม บ้านของคุณจะประหยัดพลังงานและเงินในเวลาเดียวกัน

การสร้างบ้านให้ประหยัดพลังงานเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยโลกและสิ่งแวดล้อม ของเราแบบยั่งยืน คุณสามารถนำแนวคิดนี้ไปประยุกต์ใช้ได้นะคะ