น้ำสมุนไพร ใบย่านาง แก้พิษไข้ รักษาโรค

0
6062

ถ้าหากเรารู้สึกเบื่อกับการดื่มน้ำเปล่า อยากจะเปลี่ยนรสชาติและสีสันให้กับน้ำ ให้ดูชวนดื่ม ก็ขอแนะนำน้ำผสมสมุนไพรหรือน้ำสมุนไพรคะ ได้ประโยชน์ เป็นยารักษาโรคก็ได้ แก้กระหาย แถมยังอร่อยอีกต่างหาก เราสามารถสร้างสรรค์น้ำสมุนไพรได้หลายรสชาติจากพืชสมุนไพรที่มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรไทย อย่าง ใบเตย อัญชัน ตะไคร้ ใบย่านาง หรือจะเป็นสมุนไพรจีน อย่าง เก็กฮวย หล่อฮังก้วย จับเลี้ยง รากบัว เป็นต้น จะนำสมุนไพรชนิดเดียวมาปรุงหรือนำไปผสมกับสมุนไพรตัวอื่นๆ ช่วยเพิ่มสรรพคุณให้มากขึ้นอีก

ใบย่านาง สมุนไพรไทย หาง่าย ราคาย่อมเยาว์ ต้นย่านางส่วนมากนิยมนำใบสดๆ มาคั้นกับน้ำ แล้วกรองเอากากออก หรือนำไปปั้นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้า แต่ควรจะปั้นเป็นช่วงๆ ไม่ควรปั่นครั้งเดียวจนละเอียด และควรใช้เวลาให้น้อยที่สุดเพื่อที่ความร้อนที่เกิดขึ้นในขณะปั่นจะได้ไม่ทำลายฤทธิ์เย็นของใบย่านาง ส่วนน้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำเย็นเพื่อทำให้ดื่มง่ายขี้น น้ำสมุนไพรใบย่านางควรรับประทานทันทีหลังจากคั้นเสร็จ เพื่อลดการสูญเสียสารอาหาร ถ้าใส่ตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นาน 2-3 วัน หากมีรสเปรี้ยวควรทิ้งทันที นอกจากนี้การดื่มน้ำใบย่านางเหมือนเป็นการเพิ่มคลอโรฟิลล์ให้แก่ร่างกาย ช่วยฟื้นฟูเซลล์ ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย สำหรับผู้ที่ได้รับครีโมจากการรักษามะเร็ง น้ำสมุนไพรใบย่านางนับเป็นสมุนไพรแนะนำที่ช่วยดับความร้อนภายในร่างกายได้ดีมากเลยคะ

น้ำสมุนไพรใบย่านาง มีรสชาตเฝื่อนๆ กลิ่นเหม็นเขียวอ่อนๆ อาจทำให้รับประทานยากสำหรับผู้ดื่มครั้งแรก เราสามารถเพิ่มกลิ่นด้วยน้ำใบเตยหอม หรืออาจใส่น้ำตาลเล็กน้อยเพื่อช่วยเพิ่มรสชาตทำให้รับประทานง่ายขึ้น แต่หลังจากคุ้นเคยกับน้ำใบย่างนางแล้ว อาจค่อยๆลดปริมาณความหวานลงจนไม่ต้องใส่น้ำตาลจะดีที่สุดคะ เพื่อลดการเพิ่มปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังสามารถใส่สมุนไพรชนิดอื่นเข้าไปด้วย เช่น ใบบัวบก หญ้าปักกิ่ง ใบอ่อมแซบ ช่วยเพิ่มรสชาตและคุณประโยชน์ทางยาได้อีกหลายเท่าตัว

ขอแนะนำสูตรน้ำสมุนไพรใบย่านาง ประกอบด้วย ใบย่านาง 50-100 กรัม ใบเตย 5 ใบ น้ำ 3 ถ้วย และน้ำเชื่อม น้ำผึ้งหรือน้ำหญ้าหวาน ปริมาณตามชอบ วิธีทำโดยนำใบเตยต้มกับน้ำจนเดือด แล้วยกลงพักให้เย็น (นำไปแช่ตู้เย็นก็ได้คะ) ล้างใบย่านางให้สะอาดนำไปปั้น พร้อมกับใส่น้ำใบเตยลงไป ใส่น้ำเชื่อม (หากไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่คะ) ปั่นหยุดเป็นช่วงๆ จนใบย่านางละเอียด ขั้นตอนสุดท้ายนำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ นำมาดื่ม เราสามารถเพิ่มใบบัวบกสัก 1 กำ นำไปปั่นพร้อมใบย่านางก็ได้นะคะ

รู้สูตรการทำน้ำสมุนไพรใบย่านางกันแล้ว ก็มาทำความรู้จักกับต้นย่านาง (Bamboo grass / Tiliacora triandra / Bai-Ya-Nang) หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า “หมื่นปี บ่ เฒ่า” เป็นพืชไม้เลื้อย กิ่งอ่อน รากมีขนาดใหญ่ ใบสีเขียวเข้ม ทรงรูปไข่ ต้นย่านางมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับพิษร้อนต่างๆได้ มีประโยชน์เกือบทุกส่วน ตั้งแต่ราก เอาไว้แก้พิษไข้ทุกชนิด อาการเบื่อเมาและยังเป็นส่วนประกอบของตำรับยาเบญจโลกวิเชียร หรือยา 5 ราก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขประกาศให้ใช้เป็นยาสมุนไพรในบัญชียาอีกด้วย สวนของใบย่านางนำมาทำมาอาหาร อย่าง แกงอ่อม แกงเห็ด หรือนำไปใส่หน่อไม้เพื่อต้านพิษกรดยูริกใน ยังมีสรรพคุณรักษาโรคต่างๆได้อีกมากเช่น ความดันโลหิตสูง ช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด รักษาโรคตับอักเสบ โรคริดสีดวงทวาร โรคเกาต์ ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการท้องเสีย โรคกรดไหลย้อน โรคไซนัสอักเสบ ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย แก้พิษแมลงกัดต่อย ฯลฯ เถาของต้นย่านางช่วยลดความร้อนและแก้พิษตานซาง ช่วยต้านมาลาเรีย ได้

น้ำสมุนไพรใบย่านางนั้น อุดมไปด้วยวิตามินเอและซีสูง สามารถรับประทานได้ทุกวัน แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม หากดื่มน้ำใบย่านางแล้วมีอาการคลื่นไส้ ไม่สบายตัว ก็ให้ลดความเข้มข้นของน้ำใบย่านางลงและปริมาณการดื่มให้น้อยลง ค่อยๆปรับจนรู้สึกสบายตัวเวลาดื่มน้ำสมุนไพรใบย่านางไปแล้ว น้ำสมุนไพร.. ของดีมีประโยชน์ ราคาย่อยเยาว์ มาดื่มน้ำสมุนไพรกันดีกว่าคะ