ข้อดีของระบบ POS ที่ไม่ว่าร้านไหนก็ต้องใช้

0
2521

ระบบ POS หรือระบบจัดการหน้าร้านนั้นคือการที่เราใช้ Tablet หนึ่งเครื่องแล้วเชื่อมต่อกับ Database หลังบ้านเพื่อที่จะจัดการทั้ง การรับออเดอร์ การชำระเงิน หรือการเช็คสต๊อกสินค้าและยอดขาย นี่แหละคือสิ่งที่หลายๆ ร้านค้าไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแม้กระทั่งร้านขายของ ก็ควรคิดที่จะนำมาใช้ แต่ถว่านี่เป็นเพียงแค่ข้อดีคร่าวๆ ที่ใครๆ ก็ทราบอยู่แล้ว

ระบบ POS

แต่วันนี้เราจะมาบอกต่อ ข้อดี ที่แสนจะดีแต่ว่าใครๆ อาจจะไม่รู้มาเล่าให้ฟัง ถ้าคุณพร้อมแล้ว ไปรับชมกันเลย

รองรับการขายสินค้าแบบ Omni Channel

ซึ่งอย่างที่ใครๆ หลายคนทราบแล้วว่าระบบ POS นั้นเชื่อมต่อระบบหน้าบ้านกับหลังบ้านเข้าด้วยกัน จึงทำให้เราสามารถเช็คข้อมูลได้แบบ Real Time แต่ถว่ามีหนึ่ง Feature ที่เรานั้นอาจจะยังไม่รู้คือการที่เรานั้นสามารถตั้งระบบแบบ Omni Channel ซึ่งก็คือการที่เราสามารถเชื่อมต่อลูกค้าจากออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันอย่างง่ายดาย จึงจะทำให้เราสามารถเพิ่มยอดขายได้แบบ ไม่ต้องกลัวว่าจะพลาดลูกค้าช่องทางไหนไป

ช่วยให้วางแผนโปรโมชันได้ดียิ่งขึ้น

การที่เราใช้ระบบ POS นั้นคือการที่เราเก็บข้อมูลอย่างเช่น Transaction หรือจำนวนสินค้าที่ขายดีและไม่ดีเอาไว้ จึงทำให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาประมวณผลแล้วทำให้คิด Strategy และ Promotion อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น เพราะว่าเรามีข้อมูลเชิงลึกที่ได้เก็บมาจากลูกค้าจริงๆ นั่นเอง

สรุปยอดขาย

ระบบ POS บางที่นั้นอาจจะมี Features หลากหลายที่สามารถเก็บข้อมูลได้หรือเชื่อมต่อกับ Database ได้แต่ถว่าบางทีนั้นเราอาจจะต้อง Export ข้อมูลออกมาเพื่อทำการสรุปยอดขายแต่ละอย่างด้วยตัวเอง แต่ถว่าระบบ POS บางบริษัทนั้นสามารถที่จะ Export Report ยอดขายออกมาได้โดยเพียงแค่เรากดปุ่มรายงานเพียงครั้งเดียว แล้วอีกอย่างเราสามารถที่จะ Filter ข้อมูลที่เราอยากได้หรือหามุมมองใหม่ๆ ของ Report ได้ภายในเครื่องเดียวจบ ซึ่งบอกเลยว่า Feature นี้นั้นมีค่ามากๆ สำหรับการทำธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น

นี่แหละคือ 3 Features ที่ดูจะลับๆ แต่ไม่ลับและมีคุณค่ามากๆ ถ้าหากใครร้านไหนยังไม่มีระบบ POS ไปใช้นั้นเราจะขอแนะนำให้หาสักเครื่องจากบริษัทดีๆ ที่ครอบคลุมการใช้งานได้อย่างครบถ้วนเพื่อการเติบโตของบริษัทเรานั่นเองๆ