รักษาโรคด้วย สมุนไพรจีน มากสรรพคุณ

0
5313

สมุนไพรจีน มีใช้กันในแต่ละท้องถิ่นตามส่วนต่างๆของประเทศจีน โดยเริ่มจากภูมิปัญญาท้องถิ่นล้วนๆ เกิดจาการสังเกตและทดลองนำมาใช้ ถูกบ้างผิดบ้าง แล้วก็จดบันทึกข้อมูลไว้ สืบทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน และได้พัฒนาจนมาเป็นตำรับยาจีนที่เป็นที่ยอมรับจนทุกวันนี้ เหตุใดสมุนไพรจีนจึงได้รับความนิยมอย่างมากจากทั่วโลก เพราะการรักษาด้วยสมุนไพรจีนเน้นการปรับสมดุลของร่างกายให้เป็นไปตามธรรมชาติ

สมุนไพรจีน ที่นำมารักษาโรคจึงคำนึงคุณสมบัติตามธรรมชาติของพืช มีความปลอดภัยสูง แตกต่างจากยาแผนปัจจุบัน มักมุ่งรักษาเจาะไปที่โรคหรืออวัยวะนั้นโดยตรง ทำให้ได้ผลการรักษาที่ดีในเวลาอันรวดเร็ว สร้างความพึงพอใจแก่ผู้ป่วย แต่ก็มีข้อเสียคือมีผลข้างเคียงที่รุนแรง อาจทำให้เสียชีวิตได้ เราจึงพบเห็นว่ามีการเปิดให้บริการของสถานพยาบาลแพทย์แผนจีนตั้งอยู่ทั่วทุกมุมโลก

สมุนไพรจีนที่นำมาใช้ทำยารักษาโรคนั้น ประกอบด้วยส่วนต่างๆของพืชในประเทศจีน เช่น ผล ดอก เมล็ด ใบ ราก โดยสมุนไพรจีนจะเข้าไปบำรุงร่างกายและบำบัดโรค ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ขับพิษและของเสีย ทำให้ระบบประสาททำงานดีขึ้น สำหรับประเทสไทยสมุนไพรจีนมีบทบาทอย่างมากเกี่ยวการรักษาทางเลือกในการบำบัด โรคต่างๆ เช่น

โรคมะเร็ง ทางแพทย์แผนจีนเรียกว่าเป็นโรคพิษร้อน สมุนไพรจีนที่ใช้จะช่วยบรรเทาอาการหรือลดผลข้างเคียงจากการรักษาได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค ผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เช่น แปะฮวยจั่วจิเช่า โสม พั้วกีไน้ เห็ดหลินจือ แต่การรักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน ผู้ป่วยจะเข้ารับการผ่าตัด ฉายแสง และเคมีบำบัด แต่การรักษานี้มักส่งผลกระทบต่อร่างกายผู้ป่วยมากเกินจำเป็น ทำให้เม็ดเลือดขาวน้อยลง เซลล์ที่เป็นเซลล์ปกติก็ถูกทำลายไปด้วย ผู้ป่วยมีร่างกายที่อ่อนแอลงเรื่อยๆ

โรคเอดส์ เกิดจากเชื้อ เอชไอวี เข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาว ทำให้ไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ ทำให้เกิดโรคต่างๆ สมุนไพรจีนที่ใช้รักษามุ่งเน้นการเพิ่มประมาณเม็ดเลือดขาว ช่วยล้างพิษ และเมื่อปริมาณเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นก็สามารถทำลายเชื้อเอชไอวีได้ ปัจจุบันมีการร่วมมือกันระหว่างประเทศไทยกับประเทศจีนทำการวิจัยสมุนไพรที่สามารถทำมาใช้รักษาโรคเอดส์เป็นที่สำเร็จ เรียกว่ายา SH Instant ประกอบด้วยสมุนไพรจีน อิงเฉิน หวงฉี กันเฉ่า (ชะเอมเทศ) ขังไป่ผี (เปลือกรากหม่อน) และ หงฮวา (ดอกคำฝอย)

โรคเบาหวาน คือภาวะที่น้ำตาลในกระแสเลือดมากกว่าปกติ แก้ไขได้ด้วยการทานยาควบคุมระดับน้ำตาล แต่สำหรับทางแพทย์แผนจีนโรคเบาหวาน หรือ เซียวเข่อ เป็นอาการจากการเสียทั้งไตหยิน ไตหยางของร่างกาย ปอดและกระเพาะร้อน สมุนไพรจีนที่นำมารักษาจึงต้องเสริมหยิน สร้างน้ำ ขจัดความร้อน ขับพิษ อาจใช้ตำรับยา เสิ่นซี่หวาน (แก้ไตยิน ไตหยางพร่อง) อวี้เฉวียนหวาน (แก้ปอดร้อนขาดน้ำ) อวี้หนี่วเจียน (แก้กระเพาะร้อน) ควรใช้การรักษาต้องใช้ยาแผนปัจจุบันควบคุมระดับน้ำตาล ควบคู่กับการใช้สมุนไพรจีนปรับสมดุลร่างกาย ทำให้ตับอ่อนดีขึ้น

สมุนไพรจีน การนำมาใช้ต้องเข้าใจถึงวิธีการเตรียมสมุนไพร เพื่อป้องกันการเกิดโทษหรือพิษที่อยู่ในสมุนไพร นอกจากนี้ยังต้องใช้ให้เป็นจึงจะช่วยบรรเทาโรคได้ตรงตามที่ต้องการ อย่างเช่น ชะเอมมีคุณสมบัติระบายความร้อน ขับพิษ ขับเสมหะ มักนำไปใช้ในตำรับยาแก้ไอแบบมีเสมหะ แต่ถ้าเรานำชะเอมผัดกับน้ำผึ้งก็จะมีคุณสมบัติบำรุงม้ามและกระเพาะ ทำให้การเต้นของชีพจรมีแรง ซึ่งจะเห็นได้ว่าถึงเป็นสมุนไพรชนิดเดียวกันแต่นำไปรักษาโรคที่ต่างกันไป

การใช้สมุนไพรจีนจำเป็นต้องมีความรู้หรือได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี สมุนไพรบางชนิดสามารถนำไปใช้เป็นตัวยาเดี่ยวได้ อย่าง เหรินเซิน ต้นหม่าฉื่อเสี้ยน ใช้รักษาโรคบิด สมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณใกล้เคียงกัน ก็จะนำมาใช้เพื่อเสริมฤทธิ์กัน อย่าง เกลือจืดกับจือหมู่ มีสรรพคุณแก้ไข้ ร้อนใน กระหายน้ำ เป็นต้น

การใช้สมุนไพรจีนควบคู่กับยาแผนปัจจุบันควรได้รับการแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อป้องกันอันตรายจากฤทธิ์ยาที่เสริมกัน หรือการลดทอนฤทธิ์ยาซึ่งกันและกัน ทำให้ยาไม่สามารถรักษาโรคนั้นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราเสียเวลา เสียเงิน และที่สำคัญเสียสุขภาพคะ


แนะนำเซตสมุนไพรต้มอาบ ใช่ร่วมกับกระโจมอบตัว สินค้าคุณภาพจากร้านอบไทย มีสมุนไพรสามสูตรได้แก่ สูตรสมุนไพรสำหรับอยู่ไฟหลังคลอด สูตรดูแลผิวพรรณ สูตรวัยทอง