วิธีการเลือกซื้อถุงนอน ไว้ออกแคมป์ เลือกแบบไหนดี

0
5312

ถุงนอน เป็นหนึ่งอุปกรณ์สำหรับคนที่ชอบไปกางเต้นท์ ชอบเดินทางพักค้างแรมหรือชอบเดินป่า นอนกลางป่า ที่ต้องมี แล้วหากเราจะต้องเลือกซื้อถุงนอนสักชุดเราจะเลือกอย่างไรดี เรามีเทคนิคเล็กๆน้อยในการเลือกซื้อมาฝากคะ

1. สถานที่จะไปนอน อย่างแรกเราจำเป็นต้องทราบก่อนว่าสถานที่ที่เราจะเดินทางไปนั้นมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณกี่องศา อย่างบนดอยก็จะอุณหภูมิต่ำประมาณ 5-15 องศา เพื่อที่จะได้นำมาพิจารณาเลือกซื้อถุงนอนให้เหมาะสม ไม่ใช่ว่าซื้อไปแล้ว นอนขดเป็นกุ้งเพราะอากาศหนาวมาก ถุงนอนไม่ได้ช่วยให้อุ่นขึ้นเลย ปกติแล้วถุงนอนจะมีฉลากติดแจ้งตัวเลขที่บอกอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการใช้งานถุงนอนรุ่นนั้นหรือ Temperature Rating  โดยทั่วไปจะแสดงตัวเลขไว้ 3 ตัว คือ

  • Comfort Range คือช่วงอุณหภูมิที่คนทั่วไปสามารถนอนได้อย่างสบาย ไม่รู้สึกหนาว
  • Transition Range คือช่วงอุณหภูมที่คนทั่วไปเริ่มรู้สึกหนาว เริ่มนอนขดตัว และถือว่าเป็นอุณหภูมิต่ำสุดที่สามารถใช้ถุงนอนนี้ได้อย่างปลอดภัย
  • Risk Range (Extreme Range) คือช่วงอุณหภูมิที่คนทั่วไปรู้สึกหนาวจัด แต่ความรู้สึกภายในถุงนอนและนอกถุงนอนยังคงแตกต่างกัน การใช้งานในช่วงอุณหภูมินี้มีความเสี่ยงต่อการสูญเสียความร้อนของร่างกาย ไม่ควรนำไปใช้ยกเว้นในกรณีฉุกเฉิน

ด้วยเหตุนี้เราแนะนำให้คุณดูที่ตัวเลขของ Comfort Range เป็นหลักจะดีที่สุดคะ แต่อย่างไรก็ตามในสถานการณ์จริงอาจมีปัจจัยอีกหลายอย่างส่งผลต่ออุณหภูมิ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ลม ความชื้น เป็นต้น

2. ประเภทของเส้นใยในถุงนอน (Fill) เป็นเส้นใยที่อยู่ตรงกลางระหว่างผิวถุงนอนด้านนอก (Shell)และ ผิวถุงนอนด้านในถุงนอนที่สัมผัสตัวผู้นอน (Lining) ทำหน้าที่เก็บความร้อนไว้ข้างใน ช่วยให้การถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกายของน้อยลงขณะหลับ ทำให้เรายังคงความอบอุ่นได้ ซึ่งมีใช้ด้วยกันอยู่ 3 ประเภท

  • ดาวน์ (Down) เป็นเส้นใยที่อยู่ใต้ขนของพวกนกน้ำ เช่น เป็ด ห่าน ซึ่งจะมีคุณสมบัติดีระดับไหนวัดกันที่ค่า Fill Power เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความพองฟูมีค่าตั้งแต่ 400-800 ขึ้นไป  ยิ่งฟูมากค่าFill Powerก็จะสูง โดยมีหน่วยวัดเป็นลูกบาสก์นิ้ว ค่าความฟูมากย่อมเก็บกักความอุ่นไว้ข้างในได้มาก ดาวน์จัดได้ว่าเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุดและให้ความอบอุ่นมาก จึงทำให้ถุงนอนนั้นมีขนาดเล็กกว่าถุงนอนที่ใช้เส้นใยประเภทอื่นๆเมื่อเทียบกันที่อุณหภูมิเดียวกัน ยิ่งกว่านั้นดาวน์สามารรถบีบอัดได้มาก สามารถคือนตัวหลังจากโดนบีบอัดได้ดี และเสื่อมสภาพช้ากว่าเส้นใยอื่นจึงมีอายุการใช้งานยาวนาน จึงทำให้ถุงนอนที่ใช้ดาวน์มีราคาแพงนั่นเองคะ
  • ใยสังเคราะห์ (Synthetic Fill) มักเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งจะถูกออกแบบมาให้ใกล้เคียงกับดาวน์ ถุงนอนประเภทนี้สามารถรักาความอุ่นในสภาพที่เปียกชื้นได้ดีกว่าดาวน์ที่จะเสียคุณสมบัติในการรักษาความร้อนเมื่อเปียกชื้น ถุงนอนใยสังเคราะห์เหมาะสำหรับคนที่แพ้ขนสัตว์อีกด้วย
  • เส้นใยฝ้าย (Cotton Fill) มีน้ำหนักมาก ดูดความชื้นได้ไว แห้งช้า จะสูญเสียคุณสมบัติการเป็นฉนวนถ้าโดนความชื้น จึงพบได้ในถุงนอนราคาถูก ถุงนอนประเภทนี้จะเหมาะกับการนอนในที่ร่ม ในรถ หรือแคมป์ที่มีสภาพอากาศแห้ง ไม่หนาวจัด

3. ขนาดของ ถุงนอน ควรต้องพิจารณาดูความกว้างและยาวของถุงนอนที่เหมาะสมกับขนาดตัวของผู้ใช้งาน เวลานอนจะได้ไม่อึดอัดและคลุมร่างกายได้สนิท ถ้าหากเป็นไซด์ใหญ่ๆอาจต้องดูถุงนอนที่นำเข้าจากต่างประเทศคะ

คราวนี้คุณก็จะได้ถุงนอนที่เหมาะสมและคุ้มค่ากับราคาแล้วคะ

ข้อมูลอ้างอิง

คู่มือการใช้ถุงนอน (Used to Sleeping Bag): e-travelmart.com
ถุงนอนและผ้าห่ม หนาวแค่ไหน ควรใช้อะไร: thailandoutdoor.com
เลือกซื้อถุงนอนอย่างไรดี ตอนที่ 1 รู้จักกับถุงนอนกันก่อนซื้อ: petenpaul.com
การเลือกถุงนอน สำหรับการพักแรม ในช่วงฤดูหนาว: travel.mthai.com