3 พื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้ SEO ทำอย่างไรถึงจะรุ่งติดแรงค์

0
1127

เวลาที่เราทำธุรกิจค้าขายอะไรสักอย่าง ที่ตั้งของร้านถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าหากหน้าเราของตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ โอกาสที่คนจะมองเห็นก็ย่อมต้องมีมากกว่าการตั้งร้านอยู่ในตรอกซอกซอยเล็กๆ ที่ไม่มีคนเดินผ่าน เช่นเดียวกันกับเว็บไซต์ที่ถ้าหากหน้าเว็บฯ ของเราไม่ได้ติดอันดับแรกบนหน้าผลแสดงการค้นหาของ Google แน่นอนว่าจำนวนคนเข้าชมก็ย่อมต้องลดน้อยลงไปตามลำดับ

SEO ต้องทำอย่างไร

ถึงแม้การทำเว็บไซต์กับการทำร้านค้าให้รุ่งจะมีหลักการใกล้เคียงกันในแง่ของสถานที่ตั้ง แต่สิ่งที่ต่างกันก็คือเจ้าของเว็บไซต์ทุกคนสามารถทำให้เว็บไซต์ของตัวเองอยู่ในตำแหน่งที่คนส่วนใหญ่มักคลิกเข้าชมเวลาเสิร์ช Google ได้ด้วยการทำ SEO โดยไม่ต้องเสียเงินสักแดงให้กับทาง Search Engine สำหรับใครที่เป็นมือใหม่แล้วอยากรู้ว่า SEO ต้องทำอย่างไรให้ปัง วันนี้เราจะมาบอกต่อพื้นฐานที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มทำ SEO กัน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย

SEO คืออะไร?

ก่อนจะพาทุกคนไปหาคำตอบว่า SEO ทำอย่างไรให้ปัง เราอยากจะขอพูดถึงขั้นตอนการทำ SEO เบื้องต้นกันก่อนสักเล็กน้อย หากจะให้อธิบายง่ายๆ SEO ก็คือการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับหนึ่งบนหน้าผลแสดงการค้นหาของ Google ด้วยการนำคีย์เวิร์ดที่คนใช้เสิร์ชมาใส่ไว้ในเว็บไซต์ของเราและการปรับโครงสร้างเว็บฯ ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน โดยสิ่งที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษในการทำ SEO มีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้

วางขั้นตอนทั้งหมดให้รัดกุมตั้งแต่เริ่ม

เพราะการเริ่มต้นดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง และจากสาเหตุนี้เองเราจึงอยากจะให้คนที่มีคำถามว่า SEO ทำอย่างไรให้ปังพยายามกำหนดแบบแผนการทำ SEO ของตัวเองให้ชัดเจนตั้งแต่ก่อนเริ่มว่าจะเราทำตัดสินใจทำ SEO ขึ้นด้วยวัตถุประสงค์อะไร? เพื่อให้ตัวเราเองสามารถประหยัดทั้งเงินและเวลาได้ดียิ่งขึ้น

ผลิตคอนเทนต์ที่เน้นทั้งให้คนและระบบของ Google อ่านได้

อีกหนึ่งขั้นตอนที่จะช่วยตอบคำถาม SEO ทำอย่างไรให้ปังได้เป็นอย่างดีคือการจัดทำคอนเทนต์ขึ้นมาโดยอิงตามหลักที่ว่าคอนเทนต์นี้จะต้องทำให้ทั้งคนและระบบของ Google สามารถอ่านได้ กล่าวคือ เราจะต้องทำคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาเป็นประโยชน์กับตัวผู้อ่านไปพร้อมๆ กับการใส่คีย์เวิร์ดลงไปเพื่อให้ทางระบบของ Google เห็นถึงความเชื่องโยงกันระหว่างเนื้อหาในบทความกับคีย์เวิร์ดที่เราเลือก ซึ่งหากเราทำถูกต้องตามหลักทั้งหมดที่เราได้พูดถึงไป แน่นอนว่าโอกาสที่เว็บไซต์ของเราจะไต่อันดับขึ้นมาอยู่บนหน้าหนึ่งก็ย่อมต้องมีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

หลีกเลี่ยงการทำ SEO สายดำในทุกกรณี

หลังจากที่ได้พูดถึงวิธีที่จะช่วยตอบคำถามว่า SEO ทำอย่างไรให้ปังกันไปแล้ว ในส่วนนี้เราจะขอพูดถึงเรื่องทำ SEO อย่างไรถึงจะร่วงเพื่อให้มือใหม่ทุกคนหลีกเลี่ยงผลเสียที่จะตามมาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยสิ่งที่เจ้าของเว็บไซต์ทุกคนไม่ควรทำด้วยประการทั้งปวงได้แก่การทำ SEO สายดำ หรือการทำ SEO ด้วยการใส่คีย์เวิร์ดลงบนคอนเทนต์ในจำนวนที่มากเกินไปจนคนอ่านไม่รู้เรื่อง และการใช้โปรแกรมเพื่อสร้าง Blacklink ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ส่วนสาเหตุที่เราอยากจะให้ทุกคนควรหลีกวิธีทำ SEO แบบนี้ก็เพราะว่าถ้าหากทางระบบของ Google จับได้ว่าเราทำ ทาง Google เองก็มีสิทธิที่จะแบนเว็บไซต์ของเราได้จนส่งผลกระทบต่อการไต่อันดับ