การผลิตเสื้อยืด ขั้นตอนสร้างแบรนด์เสื้อยืดด้วยตัวเอง ต้องรู้อะไรบ้าง

0
5150

การผลิตเสื้อยืดไม่กี่ขั้นตอน..ขายรวย เสื้อผ้าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มนุษย์ขาดไม่ได้ แต่เสื้อผ้าก็มีให้เลือกมากมายในทุกวันนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาธุรกิจส่วนตัว อยากออกจากงานหรืออยากจะหารายได้เสริม ลองมาทำเสื้อยืดขายกันไหมคะ เพียงคุณมีเงินทุนไม่ต้องมาก มีไอเดีย และมีแหล่งที่ขาย ส่วนเรื่องอื่นๆ วันนี้เรามีมาแนะนำให้คะ

ชนิดผ้ายืด

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเสื้อยืดที่มีขายนั้นมีด้วยกันหลายเนื้อผ้า ก็ให้ความรู้สึกในการส่วมใสต่างกัน รวมทั้งอายุการใช้งานก็ต่างกันด้วย  ปัจจุบันมีเนื้อผ้าสำหรับทำเสื้อยืดอยู่หลายประเภท เช่น

  • ผ้ายืดผสมระหว่างเส้นใยธรรมชาติกับเส้นใยสังเคราะห์ อย่างที่นิยมคือเส้นใยฝ้าน 65 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 35 เปอร์เซ็นต์ เนื้อเสื้อยืดที่ได้จะสวมใส่สบาย ไม่อึดอัด ใช้ได้ทั้งหน้าหนาวและหน้าร้อน ผ้าไม่ยดตัวและเมื่อนำไปสกรีนลายก็จะสวย
  • ผ้ายืดจากเส้นใยฝ้าย เป็นการนำเส้นใยฝ้ายมาทอเป็นผ้า ซึ่งจะให้ผ้ายืดที่ใสสบาย ระบายอากาศได้ดีมาก แต่ก็จะยับง่าย ไม่สามารถซักแล้วสะบัดนำมาใส่ได้ทันที ต้องนำไปรีดก่อนคะ
  • ผ้ายืดจากเส้นใยสังเคราะห์ เป็นการนำเส้นใยโพลีเอสเตอร์มาทอเป็นผ้าโดยไม่ผสมกับเส้นใยธรรมชาติเลย เนื้อผ้ายืดที่ได้ก็จะหนาๆหน่อย ที่แน่ๆคือระบายอากาศไม่ดีเลยคะ ใส่แล้วไม่ค่อยสบายตัว ยิ่งถ้าในช่วงอากาศร้อนแล้วก็จะยิ่งเหนียวเหนอะตัว แต่เรื่องความทนแล้วใช้ได้นานคะ เสียหายยาก

ปัจจัยในการขายเสื้อยืดให้ปัง

เมื่อเราเลือกผ้าสำหรับทำเสื้อยืดของตนเองได้แล้ว สำหรับคนที่ต้องการนำไปขายอาจจะต้องมีหลักพิจารณากันสักหน่อย เพื่อให้ขายได้ปัง งานรุ่ง คือ กลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นปัจจัยหลักของการทำธุรกิจ เพราะเป็นคนที่จะทำให้เรามีรายได้ ซึ่งกลุ่มลูกค้าของเราจะส่งผลต่อรูปแบบของเสื้อยืดที่จะขายด้วย เช่น วัยรุ่น วัยทำงาน ก็จะชอบลวดลายหรือสีต่างกันไป แล้วจึงค่อยมาออกแบบเสื้อและลายเสื้อให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าของเรา ไม่จำเป็นต้องทำลายให้ยุ่งยาก หรือคิดอะไรให้ปวดหัวมากนัก อาจจะลองมองกระแสสังคมดูหรือกระแสโลกก็ได้คะ ใครๆก็ชอบของอินเทรนด์กันทั้งนั้น ล้าสมัยนักก็อาจจะขายยาก

สุดท้ายก็คงไม่พ้นเรื่องคุณภาพของเสื้อยืดของเราเอง ก็ต้องขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายอีกแล้ว เพราะถ้าขายวัยรุ่น วัยเรียนจะเอาเนื้อผ้าดีๆมาขายราคาสูงๆคงจะลำบาก หรือขายคนทำงานซึ่งมีกำลังทรัพย์ก็อาจจะชอบเนื้อผ้าใส่สบาย เป็นต้น

ทำเองหรือจ้างทำเสื้อยืด

สมัยนี้ไม่ต้องมานั่งคิดว่าจะต้องมาตัดเย็บเสื้อเองกันแล้ว เพราะเขามีร้านหรือบริษัษที่เรามีเสื้อยืดสำเร็จรูปขาย มีบริการรับผลิตเสื้อโปโลหรือเสื้อยืดแบบออนไลน์หลายเวบบนโลกออนไลน์ มีให้เราเลือกทั้งเนื้อผ้า สี และทรงเสื้อ บางที่รับงานสกรีนด้วย เรียกว่า one stop service ก็ว่าได้ …

แต่หาต้องการเสื้อราคาถูกลงอีก ก็แนะนำให้เขาไปติดต่อโรงงาน แต่คุณก็ต้องสั่งในจำนวนมากๆนะคะ ถึงจะได้ แต่สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มก็คงไม่ต้องไปสั่งโรงงานหรอกคะ แต่ร้านทั่วๆไปก็พอ ลองตลาดกันดูก่อน ส่วนงานสกรีนถ้าคุณคิดว่ามีฝีมือพอ งานสกรีนไม่ใหญ่มากจะทำเองก้ได้คะ ถ้าคำนวณแล้วว่าคุ้มค่ากับการนั่งทำเอง แต่ก็จะได้งานที่มีคุณภาพดังใจต้องการ และสามารถควบคุมต้นทุนได้

ง่ายไหมคะสำหรับการผลิตเสื้อยืดมีเพียงไม่กี่ขั้นตอน คุณก็สามารถสร้างแบรนด์เสื้อยืดของตนเองมาวางจำหน่ายได้แล้ว จะปังหรือไม่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการวางแผนการตลาดและกลยุทธ์ไม้เด็ดในการดีไซน์ และการขายของคุณเอง ไม่ลองไม่รู้กับการทำเสื้อยืดในแบรนด์ตัวเอง