แกงส้ม เมนูอาหารคู่ครัว กินดี และสุขภาพดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย

0
5442

ปัจจุบันคนหันมารักตัวเองมากขึ้น ดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น ก็คงเพราะไม่อยากป่วย ไม่อยากอ้วน ความไม่อยากนี้เองทำให้ต้องหันมาใส่ใจกับเรื่องอาหารการกินกันมากขึ้น ประเทศไทยจัดว่าเป็นเมืองที่มีอาหารหลากหลาย แกงก็ไม่ทั้งที่ใส่กะทิ ไม่ใส่กะทิ แต่สำหรับคนที่ไม่อยากรับประทานแกงกะทิ อยากให้ลองหันมามอง แกงส้ม เพราะอะไรหรือ  เรามีคำตอบให้คะ

แกงส้ม เป็นแกงไทยที่ไม่ได้ใส่กะทิ มีส่วนประกอบของพริกแกงส้ม ได้แก่ พริกแห้ง (สามารถใช้พริกชี้ฟ้าแดงแทนได้) กะปิ หอมแดง เกลือเล็กน้อย เพื่อให้น้ำแกงส้มไม่ดูใสนัก คนไทยก็จะใส่กุ้งสด หรือปลาต้มลงไปโขลกับพริกแกงด้วย ก็จะได้น้ำแกงที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แต่หากแม่บ้านท่านใดไม่สะดวกที่จะตำพริกแกงเองก็ไม่ต้องกังวลคะ สามารถหาซื้อตามตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้าทั่วๆไปได้ หากจะถามถึงรสชาติก็คงต้องลองซื้อมาลองทำดูคะ แล้วจำไว้ว่าเจ้าไหนอร่อย เจ้าไหนไม่อร่อย เอาไว้ซื้อคราวหน้าจะได้ไม่พลาด

กะปีที่เราใส่ลงในเครื่องแกงนั้นจัดได้ว่าอยู่คู่กับครัวไทยมาช้านาน ผลิตจากตัวเคยมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยบำรุงกระดูก โดยเคลเซียมจะถูกปลดปล่อยจากกะปิเมื่อได้รับความร้อน ให้แคลเซียมมากกว่านมวัวหลายเท่า วิตามินบี 12ที่พบได้ในกะปิซึ่งส่งผลที่ดีต่อเลือด ทำให้ไม่เป็นโรคโลหิตจาก มีน้ำมันโอเมก้า 3ชนิดเดียวกับที่พบได้จากปลาในน้ำทะเลลึก ทำให้ดูดซึมง่ายและมีปริมาณที่มาก วิตามินดีที่ช่วยเรื่องกระดูก ผ่อนคลายอารมร์ กะปิยังมีสารแอนดี้อ๊อกซิเดนอย่าง อดสตาแซน

แกงส้มสามารถดัดแปลงหรือปรับเปลี่ยนผักที่ใส่ได้ บางคนก็ชอบทานแกงส้มชะอมทอด แกงส้มผักกะเฉด แกงส้มผักรวม ส่วนเนื้อสัตว์ได้แก่ กุ้ง ปลาช่อนต้มหรือทอด ก็ได้

ผักกระเฉด หรือ ผักรู้นอน อุดมไปด้วย แคลเซียมสูงมาก ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 3 เบตาแคโรทีน ผักกระเฉดช่วยในเรื่องขับถ่าย ขับลมในกระเพาะ แก้โรคท้องอืดท้องเฟ้อ มีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ดับพิษ แก้พิษไข้

หลายคนที่ชอบรับประทานแกงส้มผักกระเฉดมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทำให้ถ่ายอุจจาระได้คล่อง เนื่องจากว่าผักกระเฉดมีใยอาหารชนิดไม่ละลายในน้ำ พองตัวในน้ำได้เป็นอย่างดี ไม่เหนียวหนืด ทำให้ปริมาตรน้ำในกระเพาะอาหารมากขึ้น เราจึงรู้สึกอิ่มเร็ว ช่วยเริ่งให้อาหารผ่านลำไส้ได้เร็วขึ้น และยังช่วยเพิ่มมวลของอุจจาระทำให้กากอาหารค้างอยู่ในลำไส้สั้นลง สรุปก็คือผักกระเฉดสามารถช่วยลดปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดี

เวลาเราออกไปข้างในตอนกลางคืนอาจจะพบว่ามองเห็นไม่ค่อยชัด หรือแสงจากหลอดไฟ แสงจากรถทำให้มองอะไรไม่ชัดเจดเอาเสียเลย ผักกระเฉดในแกงส้มช่วยได้นะคะ เพราะว่าผักกระเฉดอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยในเรื่องการมองเห็นของสายตา แก้โรคตามัวตอนกลางคืน ทำการซ่อมแซมผิวของตา ทำให้สายตาเสื่อมสภาพช้าลง รวมทั้งช่วยป้องกัน และยับยั้งโรคที่เกี่ยวกับสายตาได้เป็นอย่างดีคะ

เรายังสามารถใส่ผักชนิดอื่นๆลงไปในแกงส้มได้นะคะ หากเบื่อผักกระเฉดแล้ว เราก็จะเรียกว่า “แกงส้มผักรวม” เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ มะละกอ แตงอ่อน ชะอม ดอกแค  เป็นต้น ยิ่งใส่ผักหลายชนิดก็ยิ่งให้คุณค่ามากขึ้นตามไปด้วย จริงไหมคะ

ตามหลักโภชนาการแล้ว แกงส้มจัดว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานน้อย จึงเหมาะสมหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่หากใครรับประทานแล้วยังไม่รู้สึกว่าน้ำหนักลดลง ให้ลองหันกลับมามองอาหารที่รับประทานในมื้อนั้น รวมทั้งปริมาณข้าวที่รับประทานด้วยนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

แกงส้มผักรวมกุ้งสด : doctor.or.th
“ดอกแค” สรรพคุณ-ประโยชน์ของดอกแค ดับร้อน แก้หวัด ลดไข้: sukkaphap-d.com
8 สรรพคุณและประโยชน์ของผักกระเฉด ! (Water mimosa): medthai.com
นิตยสารหมอชาวบ้าน ฉบับที่ 438 ตุลาคม 2558: books.google.co.th