ต้มโคล้งปลาช่อน อาหารสมุนไพร มีประโยชน์กับร่างกาย

0
5608

ช่วงนี้เป็นช่วงของหน้าฝน น้ำตามแม่น้ำ ลำคลอง เต็มปริ่มๆขอบ ไม่แห้งขอดเหมือนที่ผ่านมา ช่วงนี้เป็นช่วงที่ปลาชุกชุมมาก จะหาซื้อมาทำกับข้าวก็มีให้เลือกเยอะ วันนี้ไปตลาดได้ปลาช่อนกลับมาหนึ่งตัวขนาดกลางๆ คิดว่าจะทำเมนูต้มโคล้ง เปลี่ยนรสชาติอาหารบ้าง อาจทำให้ผู้สูงวัยรับประทานอาหารได้มากขึ้น

ขอบคุณรูปภาพจาก ครัวพิศพิไล

สำหรับบางท่านที่ไม่ค่อยคุ้นกับต้มโคล้งนัก อาจจะยังสงสัยว่าหน้าตาต้มโคล้งเป็นอย่างไร รสชาติจะเป็นแบบไหน ต้มโคล้ง เป็นการนำปลาแห้งหรือหัวปลาแห้งมาต้มกับหัวหอม น้ำมะขามเปียกหรือใบมะขาวอ่อน รสชาติที่ได้จะเป็นเอกลักษณะเฉพาะ ไม่เหมือนต้มยำ และต้มแซ่บ ถึงแม้ว่าจะมีส่วนผสมเหมือนกันก็ตามต้มโคล้งจะมีรสชาติจะออกเปรี้ยวนำ

ถึงแม้ว่าต้มโคล้งจะมีรสชาติที่ไม่เหมือนกับต้มยำก็ตาม แต่ก็ใช้เครื่องแกงเหมือนกัน คือใช้ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ส่วนรสเปรี้ยวก็นิยมใช้ใบมะขามอ่อน

ต้มโคล้งปลาช่อน มีสมุนไพรที่มีประโยชน์ดังนี้

  • ข่า มีฤทธิ์ร้อนเผ็ด ขม รับประทานเป็นยาขับลม บำรุงธาตุ เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ปวดท้องจุกเสียด ต้านเชื้อราอันเป็นสาเหตุของโรค คือ กลาก เกลื้อน น้ำมันหอมระเหยที่ออกจากตัวข่ามีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ในข่ามีสารประกอบฟีนอลที่ให้รสเผ้ดซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติยับยั้งการเกิดเนื้องอก และเซลล์มะเร็งได้ ยังช่วยยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาอาหาร ต้านเชื้อวัณโรค ต้านภูมิแพ้และอนุมูลอิสระ สารฟีนอลยังช่วงยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสที่เป็นสามารถของโรคเอดส์
  • ตะไคร้ มีคุณค่าทางโภชนาการจากปริมาณ 100 กรัม มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหารธาตุเหล็ก น้ำมันหอมระเหยในตะไคร้ ช่วยต้านเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง อย่างกลาก เกลื้อน ฤทธิ์ต้านยีสต์ แก้ปวด ลดไข้ ช่วยขับน้ำดีออกมาช่วยย่อย มีฤทธิ์ขับลม นอกจากเนื้อตะไคร้แล้ว กลิ่นหอมของตะไคร้ยังช่วยให้เจริญอาหาร ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ทำให้จิตใจสงบนิ่ง คลายกังวล
  • ใบมะกรูด เป็นสมุนไพรที่ใช้ลดความดันโลหิตสูง แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ปวดท้อง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีทำให้หัวใจแข็งแรงต่อไปด้วย มีฤทธิ์ต่อต้าน ป้องกันโรคมะเร็ง ลดอาการปวดศีรษะอันเป็นสามารถของโรคไมเกรน ใบมะกรูดมีฤทธิ์ในการปรับฮอร์โมนในเพศหญิง ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอเป็นปกติ ช่วยบำรงุสตรีหลังจากคลอดบุตร วิตามินซีในใบมะกรูดช่วให้ฟันและเหงือกมีสุขภาพที่ดี ป้องกันการเกิดฟันผุ เลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดี สามารถต้านทานเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราคะ
  • ใบมะขามอ่อน ต้มโคล้งนิยมใส่ใบมะขามอ่อนเพื่อเพิ่มความเปรี้ยวนั่นเอง ใบมะขามอ่อนอุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 4 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซี มีฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โซเดียม โปรตีน สังกะสี เป็นต้น จึงมีสรรพคุรในการช่วยรักษาโรคหวัด ชับเสมหะ แก้อาการไอ ด้วยที่ทีความเปรี้ยวจึงนำมาเป็นยาระบาย แก้ทองผูก ช่วยขับลมในลำไส้ แก้บิด ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา รักษาอาการตาพร่ามัว ตาอักเสบ ช่วยฟอกโลหิต ขับเหงื่อ บำรุงร่างกาย ชะลอความแก่ และยังช่วยให้ผิวพรรณดี

ต้มโคล้งรอบนี้เราเลือกที่จะใส่ปลาช่อน ซึ่งเป็นปลาน้ำจืด เป็นปลาที่มีไขมันสุง มากกว่า 18-20 กรัม/100 กรัม มีไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โอเมกา 3 (ค่อนข้างสูงอยู่ที่ 2,000-3,000 มิลลิกรัม ) โอเมกา 6 วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ

เย็นนี้อย่าลืมไปลองทำ ต้มโคล้งปลาช่อน รับประทานกันบ้างนะคะ หากไม่ชอบรับประทานปลาช่อน สามารถเปลี่ยนเป็นปลาชนิดอื่นๆได้ เช่น ปลานิล ปลาทับทิม ปลากระพง หรือจะเป็นเนื้อไก่ ก็เข้าท่านะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

ข่า ประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆ และข้อมูลงานวิจัย: disthai.com
ตะไคร้ ประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆ และข้อมูลงานวิจัย: disthai.com
มะกรูด 15 ประโยชน์ของมะกรูด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และต่อต้านมะเร็ง: ofezsoft.com
จริงหรือเปล่า กินปลาไม่อ้วน: lovefitt.com