เตรียมตัวทำแบรนด์เครื่องสำอางด้วยตัวเองอย่างไรให้ไม่เจ๊ง

0
5839

ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่เพื่อนๆ ที่ขายของออนไลน์กัน โดยเฉพาะแบรนด์เครื่องสำอางที่เจาะกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี แต่ทราบหรือไม่ว่า การทำแบรนด์เครื่องสำอางด้วยตัวเองนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อที่จะเริ่มเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง มาดูกันเลย

  1. ศึกษาและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่จะทำให้เรารู้จักระบบการกระจ่ายสินค้าได้เป็นอย่างดี จากการลองเป็นตัวแทนจำหน่ายก่อน หรือหมั่นศึกษาหาความรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์การเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางแล้ว เพื่อที่จะนำไปต่อยอดของตนเอง
  2. หากลุ่มเป้าหมาย ซึ่งแน่นอนว่าเราจะต้องทราบว่า เราต้องการขายเครื่องสำอางให้กับกลุ่มเป้าหมายใด เช่น คนที่เป็นสิว คนที่เป็นฝ้า หรือกลุ่มวัยที่เริ่มมีอายุ ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะหากเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ไม่ดี ก็อาจทำให้เจ๊งได้
  3. สินค้าเหมือนหรือแตกต่างอย่างเป็นเอกลักษณ์ คุณจะต้องตอบให้ได้ว่าสินค้าของคุณแตกต่างจากของแบรนด์อื่นอย่างไร แล้วหากเหมือนจะมีเอกลักษณ์อย่างไร มีคุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างไรให้คนหันมาสินใจสินค้าแบรนด์ของคุณได้ ส่วนใหญ่แล้วแต่ละแบรนด์มักจะมีสูตรเฉพาะที่ยากจะเลียนแบบโดยการปรึกษาจากบริษัทในการเลือกสูตร ราคา เทสเนื้อ แพกเกจ เป็นต้น จากนั้นก็ทำการยื่น อย.ให้ถูกต้อง
  4. ลงมือทำ เมื่อมีแผนเรียบร้อยก็ต้องมีการหาโรงงานที่ได้มาตรฐาน เริ่มทดลองตลาดตามกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา ทางสื่อออนไลน์ การประชาสัมพันธ์ในขั้นตอนต่างๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีขั้นตอนต่างๆ ที่เป็นรายละเอียดยิบย่อยที่ต้องศึกษาให้ดีก่อนเช่นกัน ซึ่งในการทำสินค้าประเภทเครื่องสำอางเป็นของตัวเองนั้น สิ่งสำคัญเลยก็คือ “ใจ” ที่ต้องเข้มแข็งพอหากเจอปัญหาตามมา หากไม่ล้มเลิกกลางคัน สักวันหนึ่งจะต้องประสบผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน